Từ ngày 8/1 các tín hữu có thể viếng mộ Đức Biển Đức XVI

Ngày đăng: 4:24 AM - 11/01/2023

Các tín hữu viếng mộ Đức Biển Đức XVI

 Từ sáng ngày 8/1/2023, hầm mộ đền thờ thánh Phêrô lại mở cửa trở lại và các tín hữu có thể đến viếng mộ Đức Biển Đức XVI, nơi trước đây Thánh Gioan Phaolô II đã từng được chôn cất.  Ngay từ sáng sớm ngày 8/1/2023 các tín hữu đã xếp hàng dài trong đền thờ thánh Phêrô để viếng mộ Đức cố Giáo hoàng Biển Đức XVI. Nhiều giáo dân, tu sĩ và linh mục, đã từng đến kính viếng ngài khi thi hài ngài được quàn trong đền thờ thánh Phêrô từ ngày 2 đến 4/1 vừa qua, đã xếp hàng để có thể xuống viếng mộ của ngài.

Lòng kính mến của các tín hữu

Ba thiếu nữ người Ý ở vùng Puglie là những người đầu tiên được đến viếng mộ Đức cố Giáo hoàng. Họ quỳ gối cầu nguyện trước ngôi mộ đơn sơ, có tấm đá cẩm thạch khắc dòng chữ đen “Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI”. Họ chia sẻ với các nhà báo: “Ngài là một Giáo hoàng quan trọng, chúng tôi đã cảm thấy cần phải ở đây.”

Tất cả mọi người đều thinh lặng viếng mộ Đức Biển Đức XVI, làm dấu Thánh Giá và cúi đầu cầu nguyện cho ngài. Trong số họ có một người từ thủ đô Vác-sa-va của Ba Lan, ông nhận định rằng Đức Biển Đức là “một trong những vị Giáo hoàng quan trọng nhất của lịch sử.” Trong khi đó, một nhóm phụ nữ đến từ thành phố Venezia của Ý nói rằng “Đức Biển Đức mang lại cho chúng tôi hy vọng.”

Phần mộ của Đức Biển Đức XVI

Theo như ước nguyện, Đức Biển Đức đã được an táng nơi trước đây là mộ của thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Ngay sau lễ tuyên phong chân phước, vào năm 2011, di hài Đức Gioan Phaolô II đã được chuyển lên đền thờ thánh Phêrô, chôn cất tại nhà nguyện thánh Sebastiano, cạnh tượng Đức Mẹ Pietà của nghệ sĩ nổi tiếng Michelangelo.

Sau Thánh lễ an táng hôm ngày 5/1/2023, quan tài bằng gỗ bách, bên trong có chứng thư thuật lại vắn tắt triều đại Giáo hoàng của Đức Biển Đức XVI, các đồng tiền và các mề-đay được đúc dưới triều Giáo hoàng của ngài và dây Pallium, đã được đặt trong một quan tài bằng kẽm, và quan tài kẽm này lại được đặt trong một hòm bằng gỗ sồi và được chôn cất. 
Nguồn Vaticannews

Kinh Truyền Tin” Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa (08.01.2023) – Tôi là người chia rẽ hay người chia sẻ?

Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha

Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa (08.01.2023)
TÔI LÀ NGƯỜI CHIA RẼ HAY NGƯỜI CHIA SẺ?

Vatican News (08.01.2023) – Trưa Chúa Nhật, ngày 8/1, sau khi chủ sự Lễ Chúa Giêsu Chịu phép rửa tại Nhà nguyện Sistine, Đức Thánh Cha đã đến cửa sổ Điện Tông Toà đề cùng đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu. Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha trước khi đọc kinh tập trung vào ý nghĩa của việc Chúa Giêsu dìm mình trong dòng nước để chia sẻ thân phận mong manh của con người.

Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Hôm nay chúng ta cử hành lễ Chúa chịu phép rửa và Tin Mừng trình bày cho chúng ta một khung cảnh đáng kinh ngạc: đây là lần đầu tiên Chúa Giêsu xuất hiện trước công chúng sau cuộc đời ẩn dật ở Nazareth; đến bờ sông Giođan để được Gioan làm phép rửa (Mt 3,13-17). Đó là một nghi lễ mà mọi người ăn năn sám hối và dấn thân vào việc hoán cải; một bài thánh ca phụng vụ nói rằng những người đi chịu phép rửa với “linh hồn trần và đôi chân trần”, nghĩa là với sự khiêm nhường và tấm lòng trong sáng. Nhưng, khi thấy Chúa Giêsu đứng giữa những người tội lỗi, người ta kinh ngạc và tự hỏi: tại sao Người, Đấng Thánh của Thiên Chúa, Con Thiên Chúa vô tội, lại chọn làm như thế? Chúng ta tìm thấy câu trả lời trong những lời mà Chúa Giêsu nói với Gioan: “Bây giờ cứ thế đã. Vì chúng ta nên làm như vậy để giữ trọn đức công chính.” (c. 15). Giữ trọn đức công chính: Điều đó có nghĩa là gì?

Khi chịu phép rửa, Chúa Giêsu mặc khải cho chúng ta sự công chính, công lý của Thiên Chúa, mà Người đã đến để mang lại cho thế giới. Chúng ta thường có một ý niệm hẹp về công lý và nghĩ rằng công lý có nghĩa là: ai làm sai thì phải trả và như vậy là thỏa đáng cho cái sai mình đã làm. Nhưng công lý của Chúa, như Kinh Thánh dạy, lớn hơn nhiều: mục đích của nó không phải là kết án kẻ có tội, mà là cứu rỗi và tái sinh người ấy, làm cho họ trở nên công chính. Đó là một công lý xuất phát từ tình yêu, từ tận đáy sâu của lòng trắc ẩn và thương xót vốn là trái tim của chính Thiên Chúa, là Cha, Đấng cảm thương khi chúng ta bị sự dữ đè bẹp và làm chúng ta ngã quỵ dưới sức nặng của tội lỗi và những yếu đuối. Do đó, công lý của Thiên Chúa không muốn đưa ra những hình phạt và trừng phạt, nhưng, như thánh Tông đồ Phaolô khẳng định, hệ ở chỗ làm cho chúng ta, con cái của Người, trở nên công chính (x. Rm 3,22-31), giải thoát chúng ta khỏi cạm bẫy của sự dữ, chữa lành chúng ta, và lại nâng chúng ta dậy. Thêm nữa, chúng ta cũng hiểu rằng, bên bờ sông Giođan, Chúa Giêsu mặc khải cho chúng ta ý nghĩa sứ mạng của Người: Người đến để thực thi công lý của Thiên Chúa, tức là để cứu những người tội lỗi; Người đến để gánh trên vai mình tội lỗi của thế gian và Người bước xuống dòng nước sâu của sự chết, để cứu chúng ta và không để chúng ta chết đuối. Người cho chúng ta thấy công lý đích thực của Thiên Chúa là lòng thương xót cứu độ. Chúng ta sợ nghĩ đến Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót, nhưng Thiên Chúa thực sự là Đấng thương xót, bởi vì công lý của Thiên Chúa chính là lòng thương xót cứu độ, là tình yêu chia sẻ thân phận con người, đến gần, cảm thông nỗi đau của chúng ta, đi vào bóng tối của chúng ta để mang chúng ta lại với ánh sáng.

Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI khẳng định “Thiên Chúa đã muốn cứu độ chúng ta bằng cách tự mình xuống tận đáy vực thẳm của sự chết, để mọi người, kể cả những người đã sa ngã đến mức không còn thấy nước trời, tìm được bàn tay của Chúa để bấu víu và trỗi dậy từ bóng tối để nhìn thấy lại ánh sáng mà vì đó họ được tạo dựng” (Bài giảng, ngày 13 tháng 1 năm 2008).

Anh chị em thân mến, cả chúng ta, những môn đệ của Chúa Giêsu, cũng được mời gọi thực thi công lý theo cách này, trong các mối tương quan với người khác, trong Giáo hội, trong xã hội: không phải với sự hà khắc của những người phán xét và lên án bằng cách phân chia người ta thành người tốt và kẻ xấu, nhưng với lòng thương xót của những người đón nhận, khi chia sẻ những vết thương và sự mong manh của anh chị em mình, để nâng họ dậy. Tôi có thể nói như thế này: không phải phân chia nhưng là chia sẻ. Không chia rẽ, mà hãy chia sẻ. Hãy làm như Chúa Giêsu: hãy chia sẻ, hãy mang gánh nặng cho nhau, hãy nhìn nhau với lòng trắc ẩn, hãy giúp đỡ nhau. Chúng ta hãy tự hỏi: tôi là người gây chia rẽ hay người chia sẻ?

Và giờ đây chúng ta hãy cầu xin Đức Mẹ, đã sinh ra Chúa Giêsu, Đấng dìm mình trong sự mỏng dòn của chúng ta để chúng ta có lại được sự sống.

Sau Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nhắc đến việc ngài vừa rửa tội tại nhà nguyện Sistine cho một số em bé là con của các nhân viên của Toà Thánh. Và hôm nay là Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa, Đức Thánh Cha cũng gởi lời chào đến tất cả các em bé hôm nay được chịu phép rửa. Ngài cũng mời gọi mọi người nhớ đến và mừng ngày rửa tội của mình.

Đức Thánh Cha cũng mời gọi mọi người cầu nguyện cho những anh chị em Ucraina. Giáng Sinh này họ sống trong chiến tranh, không ánh sáng, không sưởi ấm, họ chịu nhiều đau khổ. Đặc biệt, ngài nhắc đến các bà mẹ của những người lính nằm xuống, các bà mẹ mất con, cả các bà mẹ Ucraina lẫn các bà mẹ Nga. Đây là giá trả quá đắt của chiến tranh. Xin cầu nguyện cho các bà mẹ.

Cuối cùng Đức Thánh Cha xin mọi người đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Vatican News Tiếng Việt

Nguồn: vaticannews.va/vi

Lần đầu tiên Hàn Quốc có một phụ nữ làm đại sứ cạnh Toà Thánh

Đại sứ thứ 17 của Hàn Quốc cạnh Toà Thánh là bà Oh Hyun-Joo. Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc bổ nhiệm một phụ nữ trong chức vụ này.

 

 

Ngày 04/01/2023, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo bà Oh Hyun-Joo từng là phó đại sứ cạnh Liên Hiệp Quốc đã được bổ nhiệm làm đại sứ cạnh Toà Thánh. Cùng với thông báo, Bộ Ngoại giao cho biết khả năng và kinh nghiệm của bà Oh trong các lĩnh vực ngoại giao đa phương và hợp tác phát triển quốc tế với tư cách là thành viên phái đoàn thường trực của Hàn Quốc tại Liên Hiệp Quốc sẽ là một kho tàng quý trong vai trò mới của bà.

Bà Oh sinh năm 1969 và tham gia vào các hoạt động ngoại giao từ năm 1994. Năm 2003 bà đã được rửa tội trong Giáo hội Công giáo tại giáo xứ thánh Giuse Hàn Quốc của Tổng Giáo phận Newark, Hoa Kỳ. Bà Oh đã từng làm lãnh sự tại Thành Đô của Trung Quốc, cố vấn tại Genève, trợ lý đặc biệt cho Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, năm nay, kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Toà Thánh và Hàn Quốc. Việc bà Oh, một người Công giáo làm đại sứ cạnh Toà Thánh là điều có ý nghĩa, với kinh nghiệm quốc tế bà có thể quản lý các vấn đề song phương trong quan hệ ngoại giao với Vatican.

Đại sứ đầu tiên của Hàn Quốc cạnh Toà Thánh là ông Shin Hyun-Joon, được bổ nhiệm trong năm 1974.

Về phía Toà Thánh, Đại diện Tông toà đầu tiên đến Hàn Quốc là Đức cha Patrick James Byrne. Ngài đã đóng một vai trò quan trọng trong sứ vụ Maryknoll ở Bắc Hàn vào năm 1923. Năm 1947, Đức cha cùng với Đức Tổng Giám mục Montini sau này là Đức Giáo hoàng Phaolô VI và Đức Tổng Giám mục Roncalli sau này là Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII, Sứ thần Tòa Thánh, tích cực ủng hộ việc Hàn Quốc được công nhận là chính phủ duy nhất của Bán đảo Triều Tiên thông qua các cuộc đàm phán hậu trường với đại diện của mỗi quốc gia. Đức cha Byrne đã bị Bắc Hàn bắt giữ trong cuộc chiến với Nam Hàn vào năm 1950. Ngài qua đời vì kiệt sức và viêm phổi cùng năm tại làng Ha Chang Ri gần biên giới Mãn Châu trong cuộc “hành quân tử thần” với khoảng 700 tù nhân chiến tranh.

Hiện Vatican có khoảng 20 nữ ngoại giao của các nước trên thế giới thiết lập quan hệ ngoại giao với Toà Thánh. Châu Phi là lục địa đầu tiên gửi nữ đại sứ đến Vatican.

Ngọc Yến - Vatican News

https://www.vaticannews.va/vi