BAN TRUYỀN THÔNG NGỌC LÂM--Bổn mạng Lễ Kính các Tổng Lãnh Thiên Thần Michael, Gabriel, Raphael, 29.09

Ngày đăng: 3:01 AM - 24/08/2022

BAN TRUYỀN THÔNG  NGỌC LÂM

                                                                                                         HÌNH THÀNH  và  PHÁT TRIỂN

      Loan báo Tin Mừng là sứ mệnh khẩn thiết và trọng đại mà Chúa Giêsu đã trao phó lại cho Giáo Hội thi hành. Ý thức được sứ mệnh trọng đại đó, Giáo Hội không ngừng mời gọi, thúc dục con cái mình hăng hái dấn thân loan báo Tin Mừng. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nói: Toàn thể Hội Thánh đón nhận lệnh truyền của Đức Kitô "Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo" (Mc 16,5). Lệnh truyền này không chỉ dành cho hàng Giáo sĩ, Tu sĩ, nhưng cho tất cả mọi người trong mọi lĩnh vực và mọi thời đại. Bởi Hội Thánh tự bản chất là phải truyền giáo. Hơn nữa, các Kitô hữu tự bản chất cũng là những người được sai đi như các tông đồ xưa. Họ không chỉ khám phá ra Đức Kitô mà thôi nhưng còn phải mang Chúa Giêsu cho người khác nữa.

      Do đó, với niềm khát khao loan báo Tin Mừng ở mọi nơi và cho mọi người, nhất là ngay trên địa bàn dân cư sống chung quanh Giáo xứ, quý Cha Sở đã có rất nhiều hình thức loan truyền Tin Mừng qua sách vở, chăm sóc những hoàn cảnh khó khăn, xây dựng nhà tình thương và giúp đỡ cứu trợ những gia đình khó khăn trên địa bàn Giáo xứ.

      Nhận định được tầm quan trọng của công nghệ thông tin với thời đại, năm 2008 Cha chánh xứ Gioan Baotixita Nguyễn Văn Hưng đã đưa vào hoạt động website giaoxungoclam.net mà vẫn còn duy trì cho đến nay. Trang web của giáo xứ ra đời sớm nhất trong Giáo phận Xuân Lộc lúc bấy giờ. Lúc đầu chỉ có mình Ngài vừa phụ trách biên tập, xử lý kỹ thuật, sau này mới có thêm ông Đaminh Bùi Văn Ngà và một số anh em trong giáo xứ phụ giúp Ngài, để duy trì trang mạng còn sơ khai này. Tuy vậy, trang mạng cũng đầy đủ nội dung rất thiết thực cho đời sống người Kitô hữu như những thông báo, những hình ảnh hoạt động trong giáo xứ, tin tức  Giáo Hội, Giáo Phận tuy còn thô sơ nhưng đã được cập nhật đầy đủ. 

     Đến những năm Cha chánh xứ Giuse Phạm Đình Hiền về coi sóc Giáo xứ, Ngài đã hoàn thiện thêm những công trình mà quý Cha tiền nhiệm đang làm còn dang dở. Nhất là vào năm 2014, Cha đã cổ động mời gọi những anh em có năng khiếu về truyền thông trong giáo xứ ra giúp, ban đầu Ban Truyền Thông chỉ phụ trách website của Giáo xứ, biên tập và trình chiếu Powerpoint trong các giờ phụng vụ và mừng Bổn mạng vào ngày Lễ Chúa Lên Trời cũng là ngày thế giới Truyền Thông, vào giai đoạn này anh Phaolô Trần Bá Hưng phụ trách Ban Truyền Thông.

Những tháng sau đó để sinh động nội dung trên website, ban Truyền Thông phụ trách thêm công việc quay phim chụp hình.  Giáo xứ vốn có nhiều giờ phụng vụ cũng như những sự kiện ngoài trời, để phim ảnh ghi lại các hoạt động ấy được rõ ràng về âm thanh và đẹp hơn về hình ảnh phông nền, vì thế ban Truyền Thông phụ trách thêm âm thanh và sau đó bổ sung thêm công việc khánh tiết trang trí. Vì nhu cầu ban Truyền Thông thường xuyên phục vụ tại các Đài của Giáo họ, trong những ngày Lễ Bổn mạng và các Thánh lễ tại nghĩa trang, nên phải chuyên chở rất nhiều thiết bị, từ đó mới có thêm đội vận tải.

        Từ đây ban Truyền Thông đảm nhiệm các lĩnh vực như: Biên tập và trình chiếu Slide Powerpoint, quay phim chụp hình, âm thanh ánh sáng, biên tập và quản lý trang Website, trang trí khánh tiết và đội ngũ hỗ trợ vận tải. Cộng với những khó khăn của buổi sơ khai trong những ngày tháng này, Cha chánh xứ Giuse Phạm Đình Hiền cử ông tổng thư ký Simon Nguyễn Hồng Phúc phụ trách ban Truyền Thông. Từ đó công việc tuy nhiều nhưng có người hướng dẫn phụ trách, nên công việc đã được hình thành tổ chức lớp lang, ai cũng có công việc của mình chịu trách nhiệm.

Gần cuối năm 2017, Giáo xứ đón vị mục tử thứ sáu Cha Raymondo Trần Quốc Thắng và hai Cha phó trẻ năng động nhanh nhẹn hoạt bát về coi sóc. Riêng ban Truyền Thông được Cha xứ quan tâm nhiều và đã cắt cử Cha phó Phêrô Trần Anh Khôi làm đặc trách ban Truyền Thông giáo xứ, kiêm giáo hạt Phương Lâm. Từ đây, công việc loan báo Tin Mừng càng thêm khởi sắc hơn, Ngài đã hướng dẫn dìu dắt qui tụ những anh em có kinh nghiệm và chuyên môn tham gia cộng tác. Dịp này đã cho ra thêm trang Facebook luôn đi kèm với trang mạng giaoxungoclam.net có sẵn, nhằm đáp ứng nhiều nhu cầu nhanh về hình ảnh, góp ý và trả lời thư từ của độc giả đã quý mến trang mạng Giáo xứ từ lâu.

Tháng 6 năm 2017 cùng với nhiệm kỳ mới của Ban Hành Giáo, ban truyền Thông cũng chính thức có Ban Đại Diện. Vào đầu năm 2018 ban Truyền Thông Giáo xứ Ngọc Lâm nhận thánh Bổn mạng mới của mình là Tổng Lãnh Thiên Thần Gabriel, là vị Sứ Thần Truyền Tin cho Đức Maria được mừng kính vào ngày 29/09 hằng năm, ban Truyền Thông nhận làm bổn mạng với mong muốn được như Ngài loan truyền tin lành, tin vui đến cho tất cả mọi người.

* ĐẠI DIỆN BAN TRUYỀN THÔNG 2017--2021

  1/Gioan.B Ngô Kim Lâm - Trưởng ban.

  2/Giuse Bùi Minh Dao -      Phó 1.

  3/Giuse Vũ Quang Thăng - Phó 2.

  4/Giuse Mai Quốc Tuấn -   Thư ký.

    Năm 2018, Giáo xứ được hân hạnh đón rước Đức Mẹ Fatima Thánh Du. Đây là những ngày khá vất vả của anh em Truyền Thông vì phải theo sát đoàn rước từ Giáo phận về Giáo xứ qua các Giáo họ, rồi phối hợp với ban Truyền thông Giáo hạt đến các Giáo xứ xa xôi nhất trong hạt Phương Lâm, nhiều lúc anh em phải di chuyển rất xa, lặn lội mưa gió bão bùng, cốt để làm sao có thể truyền tải một cách nhanh nhất đến cho mọi người những thước phim, những hình ảnh đẹp.

           Ngày 18/09/2020 vì nhu cầu mục vụ của Giáo Phận, Đức Cha đã điều chuyển (bài Sai) Cha đặc trách Phêro Trần Anh Khôi về nhận chánh xứ Giáo xứ Xuân Tây, hạt Long Khánh, Giáo phận Xuân Lộc (xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) Anh em ban Truyền Thông cũng rất buồn bịn rịn nuối tiếc có một người Cha đang hướng dẫn sinh hoạt chung với nhau vui vẻ, nay vì đức vâng lời bề trên lên đường đón nhận một nhiệm sở mới, cầu chúc Cha luôn mãi sống vui tươi và nhiệt thành công việc nhà Chúa

 

          𝐁𝐚𝐧 𝐭𝐫𝐮𝐲𝐞̂̀𝐧 𝐭𝐡ông 𝐡𝐨̣ 𝐥𝐚̀ 𝐚𝐢?

       *Trong một xã hội ngày càng phát triển thì vai trò của truyền thông ngày càng quan trọng hơn, thay vì sau này chúng ta nhớ lại ở trong ký ức thì sẽ có cái nhìn lại cụ thể hơn, qua những tấm hình những video livestream còn mãi cùng năm tháng 

       *Để ghi lại những khoảnh khắc đẹp, những kỷ niệm một thời cũa Giáo xứ, những thánh lễ trọng chúng ta cùng dâng lên Chúa

        *Hy sinh để dám làm vào các ngày đại lễ, các ngày lễ trọng trong năm của giáo xứ, bỏ lại những bữa hẹn hò mà đến với nhà Chúa

        *Hy sinh giấc ngủ miệt mài chỉnh sửa ảnh, mày mò cách edit video bài giảng, suy nghĩ ý tưởng viết nội dung...để cho ra đời những sản phẩm truyền thông chất lượng.

         *Góp ý chân thành có, nhưng chê bai lộ liễu cũng có. Nhiệt huyết phục vụ khi “lần đầu cầm máy” nhiều khi bị dập tắt chỉ với vài lời bình thiếu tình thương “ảnh chụp gì mà xấu vậy, chất lượng video chưa tốt, âm thanh nhỏ quá, bài phóng sự ngắn quá ...Vô tình khiến người phục vụ như muốn chùn bước.

         *Nhiều lần dự lễ không trọn vẹn cũng vì phải lo làm trọn “chuyên môn” và sau lễ chưa kịp về đến nhà đã có tin nhắn đến các anh Truyền Thông ơi! thế khi nào mới có ảnh, video lễ hôm nay ạ?...

          *Ban Truyền Thông Giáo xứ đứng vững và phát triển được như ngày hôm nay, có lẽ đều nhờ bởi ơn Chúa, cũng như nhờ sự động viên của quý Cha cùng Ban Thường Vụ Giáo xứ và toàn thể cộng đoàn dân Chúa Ngọc Lâm. Thế mới biết “Làm dâu trăm họ” chẳng dễ chút nào, chúng con vẫn cố gắng rèn luyện trau dồi kỹ năng để bước đi tiếp phục vụ cộng đoàn dân Chúa

Vì Giáo Hội Công Giáo được Chúa Giêsu thiết lập để rao giảng Tin mừng, nhằm mang lại ơn cứu độ cho hết mọi người. Anh em Ban Truyền Thông cũng nhận thấy mình còn nhiều yếu điểm và thiếu sót.  Nguyện hứa từ nay về sau phải cố gắng hơn nữa, mới có thể làm tròn bổn phận và trách nhiệm được trao phó. Xin cộng đoàn Giáo Xứ thêm lời cầu nguyện cho ban Truyền Thông mỗi ngày một thăng tiến hơn, đồng thời biết vận dụng tối đa các phương tiện truyền thông sẵn có, biết sử dụng chúng một cách đúng đắn nhất để loan báo ơn cứu độ đến cho mọi người. 

Truyền Thông 2021 Mùa dịch Covid với biến thể Delta

     Cùng với Giáo phận Giáo xứ bầu chọn nhân sự cho những năm tiếp theo, ban Truyền Thông sau bao ngày cầu nguyện họp bàn suy nghĩ, đã tuyển chọn ra một ban đại diện trẻ đầy nhiệt huyết cho công việc nhiệm kỳ mới:
 *ĐẠI DIỆN BAN TRUYỀN THÔNG NHIỆM KỲ 2021--2025

1/Giuse Bùi Minh Dao--Trưởng ban

2/Giuse Nguyễn Bình Phương--Phó 1

3/Giuse Phạm Trung Hiếu--Phó 2

4/Giuse Mai Quốc Tuấn --Thư ký

 * Tổ chụp hình quay phim

1/ Giuse Vũ Quang Thăng- Tổ trưởng, SN 1968, Tham gia 2015.

2/ Gioan B. Ngô Kim Lâm -Quay phim, Chụp hình, SN 1968, Tham gia 2015.

3/ Phêrô Huỳnh Xuân Kiên- Chụp hình, SN 1983, Tham gia 2015.

4/ Giuse Nguyễn Bình Phương- Chụp hình, SN 1987, Tham gia 2015.

5/ Giuse Phạm Vương Quý- Chụp hình, SN 1991, Tham gia 2017.

* Tổ Biên Tập và Trình chiếu Slide Powerpoint

1/ Đaminh Savio Phạm Minh Đăng - Tổ trưởng, SN 1984, Tham gia 2014.

2/ Giuse Phạm Trần Tú- Trình chiếu, SN 1963, Tham gia 2017.

3/ Giuse Nguyễn Hoàng Hải- Trình chiếu--SN 1987, Tham gia 2018.

 * Tổ Âm Thanh Ánh Sáng

1/ Micae Phạm Duy Khiêm - Tổ trưởng, SN 1991, Tham gia 2014.

2/ Giacôbê Phạm Nguyễn Khắc Huy- Âm Thanh Ánh sáng, SN 1978, Tham gia 2014.

3/ Phanxico Trần Duy Thông- Âm Thanh - Khánh Tiết, SN 1988, Tham gia 2019.

4/Gioan.B Chu Quốc Tuấn -Âm thanh SN 1974 tham gia 2014

* Tổ Trang Trí Khánh Tiết

1/ Giuse Bùi Minh Dao- Tổ trưởng, SN 1974, Tham gia 2015.

2/ Phaolô Trần Phạm Trung Hiếu- Khánh tiết, SN 1983, Tham gia 2016.

3/ Batolomeo Nguyễn Tiến Hùng, SN 1963--Khánh tiết, tham gia 2021

* Tổ Website:

1/ Giuse Mai Quốc Tuấn- Tổ trưởng Kỹ thuật Website, SN 1974, Tham gia 2014.

2/ Giuse Phạm Thế Hồng- Biên Tập Website, trình chiếu, SN 1960, Tham gia 2019.

* Tổ Vận Chuyển:

1/ Giuse Phạm Trung Hiếu - Tổ trưởng, SN 1986, Tham gia 2015.

2/ Phêrô Nguyễn Thanh Vương- Vận Chuyển, SN 1993, Tham gia 2016.

Những Người Đã Cộng tác:

01/Phaolô Trần Bá Hưng - Trưởng ban 2014--2015

02/Simon Nguyễn Hồng Phúc - Trưởng ban 2015--2017

03/Giuse Đinh Văn Kiên - Trưởng Khánh Tiết 2015—2018 qua đời 2018

04/Giuse Nguyễn Công Chuẩn - Âm thanh 2014-2019

05/Giuse Bạch Thanh Hùng - In ấn từ năm 2016…

06/Giuse Dương Đức Tuấn - Biên tập 2015--2017

07/Vinhsơn Nguyễn Văn Thụy- Biên tập 2016

08/Giuse Trần Quốc Dũng- Biên tập 2016- 2017

09/Giuse Phan Đình Hải, Trình chiếu 2015--2018

10/Giuse Nguyễn Phúc Cẩm—Khánh tiết, trình chiếu, sinh 1988, Tham gia 2020--2021

11/Antôn Vũ Minh Tuấn- Biên tập Slide PowerPoint, SN 1970, Tham gia 2014--2018

12/Gioakim Nguyễn Phúc Trí - Biên Tập Trình chiếu, SN 2003, Tham gia 2015--2021
13/Giuse Nguyễn Nhật Thiên- Biên tập Trình chiếu, SN 2004, Tham gia 2017—2021

14/Giuse Phạm Quốc Tiến- Khánh Tiết - Vận Tải, SN 1976, Tham gia 2018.

 Thơ: RA ĐI LOAN BÁO TIN MỪNG

Nguyện Cầu cùng chuỗi Mân Côi

Theo từng hạt nhỏ, quyện lời Thánh Kinh           

Êm êm từng hạt ân tình

Truyền Thông kết nối, an bình tâm can

Vâng nghe lệnh Chúa truyền ban

Ra đi Loan Báo, Phúc Âm Nước Trời

Khốn thay cho chính thân tôi

Nếu không loan báo, Tin Vui Chúa truyền

Ra đi với Mẹ nhân hiền

Vững tâm an dạ, không phiền hà chi

Sớm hôm cần mẫn thực thi

Hương hoa  kết quả, dâng về Chúa thôi

Đừng vinh danh “Cái Tôi ”tồi

Thu mình nhỏ lại, để Ngài lớn lên

 

Lễ Tổng Lãnh Thiên Thần Gabriel, Michael, Raphael Bổn Mạng Ban Truyền Thông 29.09

 Xin mời xem thêm:

 Truyền Thông Yêu Thương - Karaoke

[Cử Điệu ] TRUYỀN THÔNG YÊU THƯƠNG

 

Múa TT

https://www.youtube.com/watch?v=Va5FuTb95ck

Lời  nhạc TT

https://www.youtube.com/watch?v=ZFu9SVmMjPQ