Kinh Thánh suy niệm tranh Thiếu Nhi tuần lễ Giáng Sinh

Ngày đăng: 2:35 AM - 29/12/2022

Kinh thánh bằng hình: Chúa nhật Chúa Giáng sinh

https://giaophannhatrang.org/vi/news/Giai-Dap-Giao-Ly/kinh-thanh-bang-hinh-chua-nhat-chua-giang-sinh-24934.html

Lễ Chúa Giáng sinh
Phúc Âm: Lc 2, 1-20

“Ngôi Lời đã trở thành xác phàm”

1. Những vấn đề: ánh sáng, sự sống, sung mãn, vinh quang là những nhân tố trong việc sáng tạo. Ta cần nhận ra sự sáng tạo và công trình mới của Thiên Chúa nơi hình ảnh Hài Nhi thành Bêlem mang đến cho chúng ta. Biết bao người từ chốn tối tăm đã tìm đến với Ngài và ra đi trong ngập tràn ánh sáng. Lòng nhân ái của Ngài vẫn tiếp tục chiếu sáng thế giới. Chúa đã gọi ta ra khỏi tối tăm bước vào ánh sáng. Sống trong ánh sáng thật là hạnh phúc. Nhưng còn hạnh phúc hơn khi ta là nguồn sáng cho người khác. Tôi có quyết tâm là ngọn đèn chiếu sáng vào nơi tối tăm qua đời sống nhân ái, chính trực và chân thành không?

2. Sự sống mới Thiên Chúa thông ban cho chúng ta qua Chúa Cứu Thế không chỉ là ơn nghĩa giao hòa chúng ta với Chúa, nhưng còn là giao hòa với mọi người và mọi vật khi ta chia sẻ sự sống ấy. Thế nhưng, biết bao người đã từ khuớc Ơn ban này vì họ muốn xây dựng hạnh phúc theo ý họ, chứ không muốn tập họp trên một con đường dẫn tới hạnh phúc chung. Tôi đã từ bỏ nếp sống ích kỷ tìm tư lợi, để tháp nhập vào cuộc sống mới của Người mà đi vào con đường hy sinh xả kỷ sống tình đồng bào, đồng loại với mọi người chưa?

3. Hài nhi Giêsu chính là quà tặng quí giá nhất, chính là hiện thân sống động của một Thiên Chúa tình yêu. Tôi có  hiểu được lòng Thiên Chúa khi ngỏ lời yêu thuơng với tôi không? Còn nhiều người chưa nghe được lời yêu thuơng của Chúa. Tôi có sẵn sàng làm sứ giả đem lời tình yêu của Chúa đến với họ không?

Nguồn: Tin Mừng Chúa nhật 

Xem Video clip

Thánh Kinh bằng tiếng Việt

 

Thánh Kinh bằng tiếng Anh

Jothanh
Nguồn: tgpsaigon.net
Bài giảng Chúa nhật cho thiếu nhi: Chúa Giáng Sinh

Chúng con thân mến!

Cùng với hàng triệu triệu người đang sống trên thế giới hôm nay, chúng ta hãy kính cẩn cúi đầu mừng lể Giáng sinh của Chúa.

Như lời thiên thần đã loan báo thật long trọng: "Hôm nay, Chúa Kitô, Đấng Cứu thế đã giáng sinh cho anh em".

1. Phải chăng Chúa đã giáng sinh một cách lạ lùng ư?

Không, Ngài được sinh ra bình thường như mọi người. Ngài xuất hiện nhẹ nhàng trong đêm đông cô tịch. Ngài không tìm được một chỗ trong hàng quán. Phúc âm viết rõ như vậy. Đức Mẹ Maria, thân mẫu Ngài đã hạ sinh Ngài trong nơi hang súc vật ngoài đồng vắng. Ngài đã khởi sự cuộc đời trong tinh thần từ bỏ, khó nghèo và đơn sơ và Ngài sẽ lớn lên trong tinh thần ấy. Với tấm thân đã chịu đựng được những thiếu thốn, khổ sở ngay từ khi được sinh ra, Ngài sẽ chẳng bao giờ coi tiện nghi vật chất làm quan trọng.

Thiên Chúa giáng sinh làm người. Ngài không xuống trần để tìm kiếm của cải thế gian. Ngài không màng đến vàng bạc và phô trương giầu có. Ngài kêu gọi trước hết đám mục đồng đang thức canh đàn vật trong đêm tối.

Khi vào hang đá đúng như lời chỉ dẫn của thiên thần, họ chỉ thấy một hài nhi mới sinh bọc trong khăn vải và nằm trong máng cỏ. Thiên Chúa giáng sinh vẫn giữ một cung cách khiêm tốn, thanh bần và bình dị như thế.

2. Tại sao Chúa lại chủ ý làm như vậy?

Có nhiều câu trả lời nhưng câu trả lời cụ thể và gần với con người chúng ta nhất là vì Ngài muốn chia sẻ kiếp sống làm người của chúng ta.

Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Philipphê đã diễn tã thật hay như sau:

"Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế.(Pl 2,69)

Chia sẻ không phải bố thí, cũng không phải là ban ơn. Bố thí và ban ơn là đứng từ trên cao ban xuống và chỉ cho đi những gì dư thừa. Chia sẻ là đứng ngang hàng và cho đi những gì chính bản thân mình đang cần. Hiểu được như thế, chúng ta mới thấy được Đức Giêsu chính là mẫu gương chia sẻ.

Văn hào Guenter Eich có viết một vở kịch nhan đề: "Festiamus, Người Tử đạo",với đại ý như sau:

Festiamus là người tốt lành, đơn sơ hiếm có. Mặc dù sống giữa những người gian ác, chàng vẫn luôn luôn cư xử đoan chính, giàu lòng thương đối với những kẻ bần cùng.

Sau khi chết, chàng bay tới thiên đàng. Ở đó, sau khi làm quen với các thánh, chàng để mấy ngày để đi kiếm cha mẹ, anh em và những bạn hữu xưa, nhưng không thấy ai. Chàng liền hỏi các thánh, nhưng không ai trả lời. Cuối cùng, thánh Phêrô bảo:

 - Cha mẹ và bạn hữu con, họ hàng con, ngày xưa đều ăn ở gian ác, nên bây giờ họ đều ở dưới kia kìa, dưới hỏa ngục ấy!

Nghe tới đây, Festiamus liền hiểu ngay. Chàng cáo biệt các thánh và xin với thánh Phêrô:

- Con không thể ở nơi đây được khi còn nhiều người phải chịu đau khổ dưới kia.

Rồi chàng rời bỏ thiên đàng, xuống hỏa ngục để thăm cha mẹ, bạn hữu với những người thân yêu khác. Chàng làm điều đó với tất cả xác tín rằng khi một người vô tội từ trời cao đến và sống với những người bị kết án, cùng chia sẻ thân phận của họ, thì người  đó có thể phá tung địa ngục và vòng phong tỏa của quỉ ma.

Đức Giêsu là Thiên Chúa, Ngài có thể ngự trên trời, dùng quyền năng mà cứu độ nhân loại, nhưng vì muốn chia sẻ với nhân loại, nên Ngài đã xuống thế làm người để ở và cứu vớt nhân loại.

3. Hãy bắt chước Chúa sống yêu thương đối với mọi người.

Louis, bá tước miền Bourgogne, vốn là cháu ruột của vua Louis XIV, ngay từ thời thơ ấu đã nổi tiếng là một cậu bé giàu lòng nhân hậu: Sau này, khi đang làm quan tại triều đình, một hôm, ông đi từ nhà riêng ở tỉnh đến cung điện Versailles đúng vào lúc thủ đô Paris xảy ra nạn đói dữ đội. Đám đông những người nghèo khổ trông thấy ông, vội chạy đến xin ông giúp đỡ cái ăn cái uống. Thoạt đầu, sau khi bàng hoàng trước cảnh tượng đáng thương, ông xuống xe giốc hết tiền bạc mang theo để chia sẻ cho mọi người

Thấy vẫn không thấm vào đâu, ông nhanh nhẹn gỡ hết những huân chương và huy chương có nạm ngọc quí và dát vàng chói lói đang đeo trên ngực, rồi quay lại bảo người hầu cận:

- Ta làm  quan lớn trong triều mà không biết đến tình cảnh trăm họ, để đến nỗi xảy ra nạn đói thê thảm như thế này, quả thật đáng tội với dân với nước. Ta không đáng được đeo những thứ vinh quang bề ngoài này nữa. Anh hãy cầm lấy tất cả, rồi chạy đi tìm cách bán hết cho ta, lấy tiền mà mua bánh mì và đem lại đây phân phát giúp ta.

Hãy mở rộng tâm hồn để chia sẻ, vì khi mở rộng tâm hồn chia sẻ, ta đón nhận ơn Chúa. Chính khi mở rộng tâm hồn để chia sẻ, ta đáp lại lời mời gọi của Đức Giêsu bé thơ trong hang đá Bêlem.

Lạy Chúa Giêsu bé thơ, xin dạy con biết sống trọn vẹn mầu nhiệm Giáng sinh bằng mở lòng ra chia sẻ với mọi người. Amen.

VUI HỌC THÁNH KINH
LỄ GIÁNG SINH A

Tin Mừng thánh Luca  2,1-14


Đức Giê-su ra đời. Những người chăn chiên đến viếng thăm (Mt 1:18 -25 )

1 Thời ấy, hoàng đế Au-gút-tô ra chiếu chỉ, truyền kiểm tra dân số trong khắp cả thiên hạ.2 Đây là cuộc kiểm tra đầu tiên, được thực hiện thời ông Qui-ri-ni-ô làm tổng trấn xứ Xy-ri.3 Ai nấy đều phải về nguyên quán mà khai tên tuổi.4 Bởi thế, ông Giu-se từ thành Na-da-rét, miền Ga-li-lê lên thành vua Đa-vít tức là Bê-lem, miền Giu-đê, vì ông thuộc gia đình dòng tộc vua Đa-vít.5 Ông lên đó khai tên cùng với người đã thành hôn với ông là bà Ma-ri-a, lúc ấy đang có thai.6 Khi hai người đang ở đó, thì bà Ma-ri-a đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa.7 Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ.

8 Trong vùng ấy, có những người chăn chiên sống ngoài đồng và thức đêm canh giữ đàn vật.9 Bỗng sứ thần Chúa đứng bên họ, và vinh quang của Chúa chiếu toả chung quanh, khiến họ kinh khiếp hãi hùng.10 Nhưng sứ thần bảo họ: "Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân:11 Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đa-vít, Người là Đấng Ki-tô Đức Chúa.12 Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ."13 Bỗng có muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa rằng:
14 "Vinh danh Thiên Chúa trên trời,
bình an dưới thế cho loài người Chúa thương."

1  In those days a decree went out from Caesar Augustus  that the whole world should be enrolled.
2 This was the first enrollment, when Quirinius was governor of Syria.
3 So all went to be enrolled, each to his own town.
4 And Joseph too went up from Galilee from the town of Nazareth to Judea, to the city of David that is called Bethlehem, because he was of the house and family of David,5 to be enrolled with Mary, his betrothed, who was with child.
6 While they were there, the time came for her to have her child,7 and she gave birth to her firstborn son.  She wrapped him in swaddling clothes and laid him in a manger, because there was no room for them in the inn.
8  Now there were shepherds in that region living in the fields and keeping the night watch over their flock.
9 The angel of the Lord appeared to them and the glory of the Lord shone around them, and they were struck with great fear.
10 The angel said to them, "Do not be afraid; for behold, I proclaim to you good news of great joy that will be for all the people.
11 For today in the city of David a savior has been born for you who is Messiah and Lord.
12 And this will be a sign for you: you will find an infant wrapped in swaddling clothes and lying in a manger."
13 And suddenly there was a multitude of the heavenly host with the angel, praising God and saying:14  "Glory to God in the highest and on earth peace to those on whom his favor rests."

I. HÌNH TÔ MÀU

 

* Chủ đề của hình này là gì?
. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .
* Bạn hãy viết câu Tin Mừng thánh Luca 2,12
. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .
. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .
. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .
. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

II. TRẮC NGHIỆM

01. Đức Giêsu sinh ra vào thời hoàng đế nào cai trị trên toàn cõi đế quốc Rôma? (Lc 2,1)
a. Hoàng đế Âugúttô.
b. Hoàng đế Xêda.
c. Hoàng đế Nêron.
d. Hoàng đế Tibêriô.

02. Đức Giêsu sinh ra vào thời ai làm tổng trấn xứ Xyri? (Lc 2,2)
a. Tổng trấn Philatô.
b. Tổng trấn Phêlích.
c. Tổng trấn Phéttô.
d. Tổng trấn Quiriniô.

03. Sau khi sinh con, bà Maria làm gì? (Lc 2,7)
a. Dâng Hài Nhi Giêsu vào đền thánh.
b. Thờ lạy Hài Nhi Giêsu và Con Thiên Chúa.
c. Lấy tã bọc con, rồi đặt trong máng cỏ.
d. Kiếm nhà trọ để cho Hài Nhi trú ngụ.

04. Sứ thần đã loan báo cho ai biết rằng: Hôm nay, 1 Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa (Lc 2,11)
a. Những nhà chiêm tinh.
b. Những người chăn chiên.
c. Dân thành Giêrusalem.
d. Con dân Ítraen.

05. Khi sứ thần đứng bên cạnh trong những người chăn chiên và vinh quang của Chúa chiếu tỏa chung quanh, họ có thái độ thế nào? (Lc 2,9)
a. Bối rối.
b. Vui mừng.
c. Hân hoan.
d. Kinh khiếp hãi hùng.


III. Ô CHỮ

Những gợi ý


01. Khi thi hành chiếu chỉ kiểm tra dân số, mọi người phải về đâu mà kê khai tên tuổi? (Lc 2,3)

02. Người thành hôn với ông Giuse tên là gì? (Lc 2,5)

03. Bêlem là thành của vua nào? (Lc 2,11)

04. “Hôm nay, 1 ... ... ... đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa” (Lc 2,11)

05. Hoàng đế La mã thời Đức Giêsu sinh ra tên là gì? (Lc 2,1)

06. Ai đã báo tin cho những người chăn chiên: Hôm nay, 1 Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa? (Lc 2,11)

07. Tổng trấn xứ Xyri, thời Đức Giêsu sinh ra tên là gì? (Lc 2,2)

08.  “Vinh danh ... ... ... trên trời
Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”. (Lc 2,14)

09. Những người được sứ thần loan báo: “Hôm nay, 1 Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa” họ làm nghề gì? (Lc 2,11)

Hàng dọc : Chủ đề của ô chữ này là gì?

IV. CÂU THÁNH KINH HỌC THUỘC LÒNG

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”

Tin Mừng thánh Luca 2,14
 
Lời giải đáp
VUI HỌC THÁNH KINH
LỄ GIÁNG SINH

I. HÌNH TÔ MÀU
* Chủ đề  
Chúa Giáng Sinh
* Câu Tin Mừng thánh Luca 2,12
"Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người:
anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã,
nằm trong máng cỏ."

II. TRẮC NGHIỆM 
01. a. Hoàng đế Âugúttô. (Lc 2,1)
02. d. Tổng trấn Quiriniô (Lc 2,2)
03. c. Lấy tã bọc con, rồi đặt trong máng cỏ (Lc 2,7)
04. b. Những người chăn chiên (Lc 2,11)
05. d. Kinh khiếp hãi hùng (Lc 2,9)

III. Ô CHỮ
01. Nguyên quán (Lc 2,3)
02. Maria (Lc 2,5)
03. Đavít (Lc 2,11)
04. Đấng Cứu Độ (Lc 2,11)
05. Âugúttô (Lc 2,1)
06. Sứ thần (Lc 2,11)
07. Quiriniô(Lc 2,2)
08. Thiên Chúa (Lc 2,14)
09. Chăn chiên (Lc 2,11)

Hàng dọc : Giáng Sinh

NGUYỄN THÁI HÙNG
Nguồn: thanhlinh.ne

https://giaophannhatrang.org/vi/news/Giai-Dap-Giao-Ly/vui-hoc-thanh-kinh-le-giang-sinh-24931.html

Trò chơi ô chữ – Lễ Giáng Sinh

Tranh tô màu – Lễ Giáng Sinh

LỄ GIÁNG SINH

Ngôi Lời đã làm người và cư ngụ giữa chúng ta (Ga 1, 2-18)

giang sinh 1

 

giang sinh 2

 

giang sinh 3

 

giang sinh 4

 

 

 

giang sinh 5

 

 

giang sinh 6