LỜI TÂM SỰ CỦA MỘT NGƯỜI TÔN GIÁO BẠN VỀ CHA XỨ & Tiền Chủng Viện Gioan Phaolô II Linh Thao Năm 2023

Ngày đăng: 2:34 PM - 18/03/2023

LỜI TÂM SỰ CỦA MỘT NGƯỜI TÔN GIÁO BẠN VỀ CHA XỨ.
Có thể là hình ảnh về 1 người, đang ngồi và ngoài trời
(Đọc để hiểu và cảm thông cho Cha xứ của mình)
“Đi tu làm gì con ơi. Tao thấy mấy Ông Cha đi tu có sướng gì đâu?
Sáng sớm đã dậy Dâng lễ, ngày mưa cũng như ngày nắng, mùa đông giá rét cũng như ngày hè nóng nực, vẫn đầy đủ. Rồi lại dạy giáo lý rồi tập hát,…
Giảng lễ thì cả trăm người nghe, lễ xong người ta ra về tay trong tay ấm áp, bố mẹ con cái vui vẻ cười nói, còn Ông thì lủi thủi dọn đồ lễ, đóng cửa tắt điện nhà thờ một mình, lễ về mới cắm lại ít cơm nguội còn lại của bữa trưa với hâm lại ít tép khô của mấy bữa trước ăn vậy.
Ăn xong dọn dẹp thu xếp cũng đã muộn, lại còn xem sách vở, giấy tờ các kiểu, rồi còn chuẩn bị bài giảng lễ sáng hôm sau. Chưa kể lúc xây dựng nhà thờ tao còn thấy ổng thay đồ ra phụ hồ mặt lấm lem đó thôi
Ngày nào cũng thế, toàn những việc không tên, chuyện giáo xứ, chuyện gia đình, chuyện trên trời dưới đất… tất cả vào Ông Cha.
Tao thấy nhà tao có 2 đứa con, để mà chiều lòng chúng nó thì quá mệt vậy mà tao thấy một mình Ông lo cho cả giáo xứ cả trăm nghìn người giáo dân, vừa lòng người nọ thì mất lòng người kia, vừa lòng hội đoàn nọ thì mất lòng hội kia,…
Có ai hiểu và thông cảm cho Ông đâu. Khỏe mạnh thì không sao, những ngày trái gió trở trời mà chẳng may bị ốm thì rõ khổ. Người ta còn có vợ có chồng hay con cái chăm sóc, còn Ông thì phải tự một thân một mình chăm sóc cho mình, hay là những lúc buồn chắc các ông cũng cần phải có người để nói chuyện hoặc là tâm sự chứ nhể?
Tao thấy có nhiều người ngồi chơi ở nhà tao, thấy Ông Cha đi qua thì chào rối rít, mà sau đó thì bàn tán nói xấu này nọ, chê Ông Cha xứ già, làm lễ lâu, đọc không rõ, còn bảo là Ông dạy giáo lý vớ vẩn,… Tao thấy ai rồi mà chả già, với lại Ông làm Cha thì được học hành đàng hoàng thì phải hơn mấy ông giáo dân chứ, thế mà họ lại còn chê là dạy vớ vẩn. Mà hình như giáo dân chỉ muốn biến các Ông thành công cụ hay là nô lệ để phục vụ cho vừa ý họ, vừa lòng thì không sao, không may phật ý chút là quay lại nói này nói nọ, rồi so sánh Ông này với Ông kia,… Còn nữa chứ, chẳng biết giáo dân cho Ông được nhiều hay ít mà họ bảo là Ông này cứ có tiền là xong hết. Chắc họ nghĩ mấy Ông Cha này là tham quan.
Mà tao thấy giáo dân có cho hay biếu được cái gì thì Ông cũng cho hết vào nhà thờ hoặc là cho bọn nhỏ học giáo lý chứ có dành riêng cái gì cho Ông đâu. Tấm lòng của các Ông cao cả với lại hy sinh như thế mà vẫn có người chê trách các Ông. Giáo dân đã chẳng giúp đỡ thì thôi lại cứ còn chia rẽ. Tao thấy giáo dân có nhiều người ích kỷ lắm, đã chẳng làm được gì mà lại còn chê bai người khác. Nhưng mà lạ cái là lúc nào tao cũng thấy các Ông ấy vui vẻ. Chắc các ông có niềm vui riêng. Tao nghĩ mà thương các Ông!”
Ước gì giáo dân hiểu được điều này!!!* (Ông = Cha xứ)

Tiền Chủng Viện Gioan Phaolô II – Linh Thao Năm 2023

TIỀN CHỦNG VIỆN GIOAN PHAOLÔ II – LINH THAO NĂM 2023

Vào tối Chúa Nhật II Mùa Chay (05/03/2023) vừa qua, 31 Tiền chủng sinh Giáo phận Hà Tĩnh đã bước vào tuần linh thao 8 ngày tại giáo xứ Vĩnh Hội với chủ đề: “Có một tình yêu như thế Chúa dành cho tôi”, dưới sự hướng dẫn của cha Antôn Nguyễn Ngọc Triêm, SJ.

Tuần linh thao là khoảng thời gian hồng phúc để mỗi ứng sinh cảm nghiệm rõ hơn dung mạo về một Thiên Chúa giàu lòng thương xót – Đấng đã thi thố tình yêu nhưng không cho nhân loại qua công trình cứu độ của Người. Công trình tình thương đó không phải là câu chuyện của một lịch sử xa xăm nhưng nó đang được viết tiếp và đan dệt bằng câu chuyện của chính mỗi anh em. Quả thế, khi nhìn lại câu chuyện cuộc đời và đọc lại lịch sử ơn gọi của mình các ứng sinh xác tín rằng có một tình yêu rất cá vị mà Thiên Chúa đã dành cho mình.

Chặng thứ nhất của linh thao, các thao viên được lắng đọng tâm hồn để nhìn về những yếu đuối và những thương tổn trong tâm hồn gây ra bởi tội lỗi. Đồng thời, việc chiêm ngắm về một Thiên Chúa bao dung như người cha cần mẫn vá lại những đỗ vỡ đã tiếp thêm sức mạnh cho các thao viên chạy đến giao hòa với Chúa qua bí tích giải tội. Bước qua chặng thứ hai, cha giảng phòng đã cho anh em được chiêm ngắm lại cuộc đời của một “Đức Giêsu 3D”– Đấng sinh ra ngoài đồng, sống trên đường về chết trần trụi trên đồi. Để thấy được một Thiên Chúa rất người và rất nghèo đã đi đến cái rốt cùng của phận người chỉ vì yêu. Chặng thứ ba & bốn là thời gian để anh em sống kinh nghiệm cuộc Vượt Qua của Chúa trong biến cố Tử nạn và Phục sinh. Những ngày sầu buồn tang thương qua đi nhường chỗ cho tình yêu cứu rỗi chiếu tỏa trong ánh sáng của sự Phục sinh vinh thắng.

Xuyên suốt tuần linh thao, dưới sự hướng dẫn đầy kinh nghiệm của cha Antôn, anh em có cơ hội trải lòng những nỗi băn khoăn trong hành trình theo Chúa và đặc biệt lắng đọng trong những giờ phục niệm, lắng nghe nhịp đập của Chúa Giêsu Thánh Thể nơi con tim mình và kết hiệp với Chúa cách sâu xa hơn. Cùng với đó, anh em còn được sự đồng hành gần gũi của cha giám đốc Phaolo Bùi Đình Cao, sự hiện diện đầy tình mến của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn và cha linh hướng Antôn Võ Thành Công trong những ngày thao luyện. Sự hiện diện và đồng hành đó bày tỏ tấm lòng ưu tư lo lắng của các nhà huấn luyện đồng thời tạo sự khích lệ to lớn đối với anh em Tiền chủng sinh.

Tuần linh thao kết thúc bằng thánh lễ tạ ơn vào sáng ngày 14/03 với sự hiện diện của cha Linh hướng Antôn, cha quản xứ Inhaxio Maria Thân Văn Thái, CRM cùng đông đảo bà con giáo dân tham dự. Đây là cơ hội để anh em hiệp lời tạ ơn Thiên Chúa vì muôn phúc lành Người thương ban và cũng là dịp bày tỏ tâm tình biết ơn đối với giáo xứ vì đã ưu ái tạo mọi điều kiện tốt nhất cho anh em về tham dự kỳ linh thao này.

Chúng con xin được hết lòng tri ân Đức cha Louis, quý cha trong ban huấn luyện, cha quản xứ Inhaxio Maria, bà con giáo xứ Vĩnh Hội và hết mọi tấm lòng đã quảng đại giúp đỡ chúng con có được kỳ Linh thao tốt đẹp này. Xin Chúa đong những hy sinh, đếm những công khó mà quý vị đã vất vả lo lắng cho chúng con.

https://giaophanhatinh.org/tien-chung-vien-gioan-phaolo-ii-linh-thao-nam-2023.htdiocese