Một năm chuẩn bị cho Đại hội Giới trẻ thế giới, bạn trẻ Việt không ngại ra đi

Ngày đăng: 5:37 AM - 11/01/2023

gitrv
 Một góc văn phòng Nghĩa làm việc chuẩn bị cho Đại hội Giới trẻ 


Giữa tháng Bảy Sài Gòn, Vinh Sơn Nguyễn Trung Nghĩa (26 tuổi) nhận được lá thư xác nhận là một trong 10 thành viên chuẩn bị cho Đại hội Giới trẻ thế giới. Sau đó 2 tháng, bạn trẻ mang trong mình đầy nhiệt huyết này đã đặt chân tới Pháp để bắt đầu hành trình. Cậu bắt đầu làm việc với nhóm 10 người bạn trẻ thuộc nhóm truyền thông tại Pháp với vai trò thiết kế đồ họa và Website Communication.

Vatican News Tiếng Việt có cơ hội trò chuyện với Nghĩa tại văn phòng ở Roma trong chuyến thăm quan của bạn. Cùng chúng tôi lắng nghe những buồn vui, tâm tư cùng ngọn lửa phục vụ của người trẻ này.

Trung Nghĩa (thứ hai từ trái sang) từng là diễn giả tại hội nghị thanh niên ASEAN

Trung Nghĩa (thứ hai từ trái sang) từng là diễn giả tại hội nghị thanh niên ASEAN

Chọn lựa cần sự từ bỏ

An Duyên: Mình biết Nghĩa là người đồng sáng lập cũng như quản lý nhóm Jos Creative. Khi nhận được thông tin tham dự chuẩn bị Đại hội Giới trẻ, bạn suy nghĩ gì và sắp xếp công việc ra sao?

Khoảng thời gian từ khi nộp hồ sơ đến khi có kết quả chỉ vỏn vẹn 1 tháng. Mọi thứ xảy ra rất nhanh, chính vì thế khi có thư báo đậu, Nghĩa rất háo hức cho sứ mạng sắp tới, nhưng kèm theo sau đó là cảm giác lo lắng vì trách nhiệm, ngôn ngữ, và công việc tại Việt Nam.

Về ngôn ngữ, dù trong công việc sẽ sử dụng tiếng Anh 100%, nhưng mình cần phải sử dụng tiếng Pháp để giao tiếp như một cách nhập gia tùy tục. Đây là điều Nghĩa lo lắng nhất.

Nghĩ lại, nếu lúc đó sợ quá không đi thì Nghĩa đã để mất cơ hội tốt học tiếng Pháp như bây giờ. “Nhiều khi phải chế ngự nỗi sợ hãi thì mới khám phá được hết khả năng của mình”.

Về công việc riêng thì hiện tại rất khó để tìm người thay thế vì Nghĩa đang hoạt động như một nhà khởi nghiệp xã hội, vừa làm kinh doanh, vừa làm những dự án phi lợi nhuận.

Nhóm WYD của Nghĩa trong một buổi gặp mặt tại Paris

Nhóm WYD của Nghĩa trong một buổi gặp mặt tại Paris

Đầu tiên Nghĩa muốn cảm tạ Chúa vì đã cho Nghĩa đủ can đảm vượt qua những sợ hãi để quyết định đến với World Youth Day 2023 với vai trò thiết kế đồ họa và web communication. Đây là chuyến xuất ngoại Châu Âu đầu tiên của Nghĩa (cụ thể là Pháp).

Những hình ảnh về Paris chỉ được thấy qua phim ảnh, bây giờ lại được sống và trải nghiệm thì quá tuyệt vời. Bên cạnh đó, được sống và làm việc trong môi trường đa quốc gia là điều mà Nghĩa đã từng mơ ước trước đó. Nghĩa háo hức vì biết chắc chắn mình sẽ học hỏi được rất nhiều từ ban tổ chức và các bạn trẻ khác trên toàn thế giới. Không chỉ là lối tư duy, ngôn ngữ mà còn là sự đa dạng về bản sắc.

An Duyên: Còn công việc hiện tại của Nghĩa với nhóm Jos Creative, Nghĩa đã phải sắp xếp như thế nào?

Đây là điều trăn trở lớn nhất đối với Nghĩa, đứa con tinh thần mà Nghĩa và người bạn thân của mình đã nuôi nấng 6 năm qua. Không thể nói bỏ là bỏ ngay được, chỉ là Nghĩa cố gắng bàn giao lại trách nhiệm nhiều nhất có thể cho người kế nhiệm của mình. Nghĩa vẫn theo dõi và đóng vai trò như một cố vấn từ xa cho nhóm.

Khi được biết Nghĩa đang quản lý công việc khá dày đặc ở Việt Nam những sẵn sàng gác lại mọi sự để đến với World You Day, ban tổ chức đã sẵn sàng ưu ái trích ra một khoảng thời gian nhất định trong tuần để Nghĩa có thể đồng hành với các bạn ở Việt Nam.

Người trẻ sức dài vai rộng, đừng sợ ra đi

An Duyên: Có nhiều bạn trẻ suy nghĩ rằng, phải thật sự giỏi mới có thể tham gia những chương trình quốc tế. Nghĩa phản biện lại định kiến này như thế nào?

Để tham gia một chương trình quốc tế, ứng viên cần phải có những khả năng nhất định như ngôn ngữ, chuyên môn, sức khỏe là điều không thể thiếu. Tuy nhiên, nếu khẳng định phải thật sự giỏi mới có thể tham gia những chương trình quốc tế thì chưa hẳn. Vì Nghĩa cũng không hẳn xuất sắc so với những ứng viên khác.

Nếu suy nghĩ vỏn vẹn về những kết quả của Nghĩa ở thời điểm hiện tại thì có thể sẽ khó đối với một vài bạn. Tuy nhiên, nếu quan sát cả quá trình làm việc trong những năm qua thì mọi kết quả hôm nay bắt đầu từ những việc rất nhỏ.

Từ khoảng thời gian đầu tiên khi Nghĩa tập tành thiết kế đồ hoạ, chia sẻ tài nguyên thiết kế đồ hoạ mục vụ đến cộng đồng một cách tự phát. Nhận ra việc cá nhân chia sẻ dữ liệu như thế không mang lại hiệu quả lâu dài và khó duy trì, Nghĩa mời gọi những bạn trẻ khác chung lý tưởng và chuyên môn về làm việc cùng với Nghĩa để tiếp tục chia sẻ dữ liệu tới cộng đồng. Từ đó, Nhóm JOS Creative - Thiết Kế Đồ Hoạ Thánh Giuse được thành lập và làm việc theo tổ chức.

Sau 3 năm xây dựng thư viện thiết kế đồ họa Công Giáo, Nhóm chúng mình được mọi người biết đến nhiều hơn. Thời gian khoảng 1 năm trở lại đây, nhiều bạn bè quốc tế cũng liên hệ tới nhóm để nhận hỗ trợ thiết kế. Đây cũng là lý do chính đưa Nghĩa đến với World Youth Day 2023.

Là người trẻ sức dài vai rộng, mình cố gắng ra khỏi vòng an toàn của bản thân từng ngày. Sau này, có dịp nhìn lại thì cũng không hổ thẹn.

Đại hội Giới trẻ, nơi quy tụ

An Duyên: Trong năm này, có rất nhiều bạn trẻ từ các nước ở cùng nhau, làm việc cùng nhau. Nghĩa có những khó khăn nào? Bên cạnh đó, những cơ hội nào Nghĩa có được?

Bạn hãy tưởng tượng 10 người trẻ rực lửa đến từ khắp nơi trên toàn thế giới, khác ngôn ngữ và văn hoá, cùng sống chung trong một mái nhà, cùng làm việc và trải nghiệm đủ thứ trên đời.

Bên cạnh đó, vì khác biệt văn hoá và ngôn ngữ, chúng mình phải mất khoảng một tháng đầu để hòa nhịp cùng với nhau trong công việc. Có lẽ, đó là khó khăn lớn nhất khi nhiều nền văn hoá khác nhau được giao thoa.

Buổi đầu tiên gặp gỡ của nhóm tại Paris

Buổi đầu tiên gặp gỡ của nhóm tại Paris

Tuy nhiên, mỗi thành viên đều mang trong mình một sứ mạng cống hiến sức trẻ để chuẩn bị cho World Youth Day 2023 nên khi gặp những bất đồng và khó khăn, chúng mình luôn cùng nhau giải quyết và hỗ trợ để không một ai bị bỏ lại phía sau.

Chính sự nâng đỡ lẫn nhau của 10 người trẻ dưới một mái nhà mà Nghĩa đã được trao rất nhiều cơ hội trong năm này. Điển hình, Nghĩa đã được học tiếng Pháp bởi một thành viên trong nhóm, bạn là thạc sĩ ngôn ngữ Pháp.

Bên cạnh đó, Nghĩa được phát triển tối ưu khả năng làm việc nhóm, mỗi bạn đều có một cái hay để mình học hỏi. Quan trọng không kém, Nghĩa học được cách vận hành, quản lý và giải quyết vấn đề của những người đứng đầu ban tổ chức. Điều này ít nhiều đã giúp nghĩa mở mang tư tưởng từ góc nhìn của một nhà lãnh đạo trẻ.

Cảm ơn Nghĩa rất nhiều với những chia sẻ của bạn. Mến chúc bạn gặt hái nhiều hoa trái trong sứ mạng của mình.

Giới Trẻ - Sinh Viên Công Giáo Thái Bình Miền Nam Mừng Tất Niên 2022

https://giaophanthaibinh.org/gioi-tre-sinh-vien-cong-giao-thai-binh-mien-nam-mung-tat-nien-2022.html

Chúa Nhật vừa qua (ngày 08/01/2023), các thành viên đã sum họp về Trụ sở Giáo phận Thái Bình để cùng tổng kết các chương trình trong năm 2022, dâng lên Chúa lời tạ ơn, và trao gửi cho nhau những tâm tình của ngày cuối năm.

 Xuân đang về trên khắp miền đất nước. Người người, nhà nhà đang sắp xếp để chuẩn bị đón một cái tết đầm ấm bên người thân gia đình. Với những người con xa quê như các thành viên trong Nhóm Giới Trẻ Sinh Viên Công Giáo Thái Bình Miền Nam (Nhóm GT-SV CGTB.MN), thì niềm mong chờ trở về bên người thân đó như tăng lên theo từng ngày, từng giờ. Nỗi nhớ nhung háo hức đó được thể hiện thật rõ trong Lễ tất niên 2022.  

Chúa Nhật vừa qua (ngày 08/01/2023), các thành viên đã sum họp về Trụ sở Giáo phận Thái Bình để cùng tổng kết các chương trình trong năm 2022, dâng lên Chúa lời tạ ơn, và trao gửi cho nhau những tâm tình của ngày cuối năm.

Từ đầu giờ chiều, các bạn tới để trang trí, nấu ăn, tập dượt văn nghệ, tập hát, chuẩn bị lộc thánh, lịch tết, viết lời ước nguyện dâng Chúa… Bầu khí thật rộn ràng sắc xuân.

 Tới 18h00, bài ca Nhập lễ của lễ Hiển Linh đã dẫn mọi người tới gặp Chúa trong bí tích Thánh Thể. Mở đầu thánh lễ, cha đồng hành Vinc. Nguyễn Minh Đoan đã giúp mọi người nhìn lại một năm đã qua: “Vậy là hết một năm bao bộn bề, giờ là lúc nhìn lại xem một năm vừa trải qua. Xem năm qua đã làm gì cho người sinh ra tôi, năm qua tôi đã làm gì cho người yêu thương mình, năm qua đã làm gì cho chính mình, cho nhóm và cho Chúa”. Với tất cả tấm lòng thành, mọi người tạ ơn Chúa về một năm đã qua, và dâng lên Chúa những quyết tâm, những dự tính tốt lành trong năm mới 2023.

 Trong phần chia sẻ lời Chúa, cha Pet. Phạm Hồng Khương đã quảng diễn về hai thái độ của các nhân vật trong đoạn Tin Mừng đọc trong thánh lễ. Thứ nhất là thái độ kiên nhẫn không nản lòng, kiên trì dấn bước của ba đạo sĩ và thành quả ngọt ngào cho công khó của họ là được gặp Hài Nhi Giê-su – Đấng muôn dân hằng mong đợi. Thái độ thứ hai là của vua Hêrôđê  không tốt lành, luôn dò xét tiêu diệt người khác. Từ đó, cha khơi lên ý thức của mỗi người về những điềm thiêng, dấu lạ trong cuộc sống của mình, biết dấn thân làm chứng cho Chúa, biết noi gương ba vị đạo sĩ và tìm hiểu Lời Chúa trong cuộc sống hằng ngày.

 Sau phần Hiệp Lễ, bạn đại diện cho nhóm đã nói cảm ơn, tặng hoa các bạn Ban Điều Hành niên khóa 2021-2022, cũng như có lời tri ân và chúc tết quý cha và các thành viên. Bài hát tạ ơn kết lễ rộn ràng hơn thường lệ với phần các cha chúc tết, trao lộc xuân và lì xì cộng đoàn.

Ngày vui được nối tiếp với các trò chơi vui nhộn, xen lẫn là bốc thăm trúng thưởng. “Số gì đây, số gì đây” với các phần quà may mắn, cùng với đó là các tiết mục văn nghệ trên nền nhạc “Tết là đây chứ đâu”, “Chuyện cũ bỏ qua”, “Hạnh phúc xuân về”, “Ngày xuân long phụng xung vầy”… Bầu khí thật đúng chất trẻ và đậm chất “chill”!

Chia tay nhau ra về, mà đâu đó còn nghe tiếng hẹn để tiếp tục được xôm tụ nơi quê nhà. Tạ ơn Chúa, Đức Mẹ, Thánh Quan Thầy và tri ân các ân thân nhân của nhóm. Xin Chúa luôn đồng hành cùng nhóm trong năm mới và “Xin Chúa trời cho quê hương Việt Nam thái bình, để mọi người cùng hiệp nhất trong niềm tin yêu”.

Ban Thư ký, Nhóm GT-SV CGTB.MN

Nhóm Sinh Viên Công Giáo Thanh Hóa Quê Nhà tổ chức Thánh lễ Tất Niên: Ú Òa, Tết Đây Rồi !

Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay anh em được sống vui vầy bên nhau (Tv 133,1)
Giờ Chầu Thánh Thể lặng lẽ bên Chúa
Sau Thánh lễ, các bạn Sinh viên chụp chung với Cha đặc trách và quý Cha khách mời
Lời Thánh vịnh trên như muốn nói lên tinh thần yêu thương hiệp nhất nơi nhóm Sinh Viên Công Giáo Thanh Hóa Quê Nhà (SVCGTHQN) trong bầu khí Lễ tất niên năm nay. Với tôi, một cô sinh viên năm 2, nhớ ngày nào đó vẫn còn bỡ ngỡ, ngại ngùng bước vào sinh hoạt nhóm SVCGTHQN, không ít lần tôi đã có cơ hội tham dự các chương trình lễ nhóm, nhưng chương trình năm nay để lại cho tôi một cảm giác thật đặc biệt. Đặc biệt không phải vì sự hoành tráng, nhưng nó hệ tại nơi cảm xúc của riêng tôi. Mặc dù Tết chỉ mới bắt đầu cận kề nhưng qua bầu không khí của Lễ Tất Niên, tâm hồn tôi trở nên rộn ràng khó tả. Tôi cảm thấy háo hức như ngày tôi còn nhỏ, tôi háo hức cùng Mẹ đi chợ Tết, cùng Bố vệ sinh nhà cửa, cùng em trang trí bày mâm ngũ quả… Uhm, năm nay Sinh viên Thanh Hoá quê nhà đã cho tôi cảm giác như được ở trong một gia đình thật sự vậy.
Hình ảnh các anh chị Cựu sinh viên trong các năm

Khi Tôi được tham gia cùng mọi người chuẩn bị cho chương trình lễ tất niên SVCGTHQN – với chủ đề Ú OÀ! TẾT ĐÂY RỒI. Mặc dù, chương trình bắt đầu diễn ra vào chiều tối ngày 09/01/2023, còn cách ngày Tết hơn 10 ngày, nhưng tôi cảm thấy thật ấm áp vì được sum vầy bên các bạn trong nhóm SVCGTHQN, được gặp gỡ các anh chị cựu sinh viên, những người như là anh là chị em của tôi. Tôi được cùng với họ tham dự giờ Chầu Thánh Thể, được xưng tội, được nhìn lại một năm đã qua với những biến cố vui buồn.
Thầy đồng hành Paul và các bạn Ban Đại Diện K24

Đặc biệt, tôi được tham dự thánh lễ tất niên trong bầu không khí của những ngày cuối mùa Giáng Sinh, để dâng lên Thiên Chúa những lời tri ân cảm mến - Tôi cảm ơn Người vì Người vẫn hằng thương tôi và nâng tôi dậy từ những thất bại và đổ vỡ. Tôi cảm nhận được sự trợ sức qua những yếu kém và sự bất toàn của thân phận con người. Lễ tất niên cũng là dịp giúp tôi nhận ra những lỗi lầm dâng lên Ngài những lời tạ hối.  Mặc dù, với riêng tôi, từ khi tham gia sinh hoạt với nhóm SVCGTHQN, tôi đã được tham dự khá nhiều chương trình, nhưng có lẽ đây là những giây phút tôi cảm thấy thật ấm áp và gần gũi nơi gia đình Sinh Viên Công Giáo. Nơi đó, có những người anh, người chị, những bạn cùng trang lứa. Tất cả họ đã cho tôi một cảm xúc rất lạ, xa nhưng gần. Xa, vì mỗi chúng tôi từ khắp các miền trong tỉnh Thanh Hóa. Gần, vì họ cho tôi cảm giác an toàn và ấm áp của tình anh chị em trong một gia đình. 
Những khoảnh khắc vui tươi 

Trong buổi lễ tất niên, điều làm tôi cũng khá thích thú đó là tiết mục hái lộc thánh nhận tiền lì xì. Cái cảm giác trông ngóng của trẻ thơ trong tôi tự nhiên trở lại, tôi mong chờ được gọi đúng tên để lên nhận lộc thánh. Cái cảm giác tuổi thơ ấy thật lạ và khó tả. Nhìn những khuôn mặt vui tươi, hớn hở của  mọi người khi được mời lên nhận lộc thánh và đọc lên, làm cho tôi có cảm giác hồi hộp như cảm giác bị cô giáo thầy giáo bắt trả bài trên lớp vậy. Vì chẳng biết từ bao giờ, tôi vẫn luôn tin rằng, lộc thánh đầu năm là điều mà Chúa muốn nói và mời gọi tôi sống, hướng đến trong năm mới. Cầm trên tay lộc thánh, tôi hồi hộp mở ra, trái tim tôi dường như cũng bắt đầu lỗi nhịp, chúng như được thức tỉnh sau những cơn mơ dài: “ Anh em hãy ăn ở thật khiêm tốn, hiền từ và nhẫn nại; hãy lấy tình bác ái mà chịu đựng lẫn nhau.” (Ep4, 2).  Lời Chúa như mời gọi tôi hãy dành thời gian nhìn lại lối sống cũ. Để biết cậy nhờ ơn ân sủng Chúa để cải hóa tâm hồn, để sống khiêm tốn hơn, vị tha hơn với anh chị em của tôi. 
Cha Đặc Trách Raphaen mở lộc thánh
 
Niềm vui của Cha Anton Nguyễn Cao Thắng S.J sau khi mở lộc thánh
 
Cha Augustine Đoàn Văn Chủng đang hái lộc thánh
 
Khoảnh khắc vui tươi của các bạn sinh viên
 Khoảnh khắc vui tươi của các bạn sinh viên hoảnh khắc vui tươi của các bạn sinh viên
Khoảnh khắc vui tươi của các bạn sinh viên
 Một tấm hình rất chill của nhóm SVCGTHQN trong ngày lễ Tất NiênLạy Chúa, con cảm ơn Chúa vì đã luôn bên con, nhắc nhở và soi sáng cho con biết những điều tốt đẹp. Con Xin dâng những sự yếu đuối bất toàn của con, và dâng cho Ngài tất cả những dự định, những ước vọng trong năm mới này nữa. Xin Chúa luôn đồng hành và dẫn dắt con trên mọi nẻo đường. Con cũng cảm ơn quý Cha, quý Thầy đã luôn đồng hành với sinh viên chúng con, và đã tạo cơ hội cho con có những dịp họp mặt thật ý nghĩa. Em cảm ơn các anh chị cựu sinh viên công giáo và tất cả các thành viên trong nhóm đã cho em cảm nhận được tình thương mến thương nơi đại gia đình SVCGTHQN. Hy vọng trong những năm còn lại của thời sinh viên tôi sẽ được tiếp tục cùng SVCGTHQN làm những sự tốt đẹp cho nhóm, cho đời để Vinh danh Chúa.