PHÉP LỊCH SỰ CHA MẸ THƯỜNG DẠY CHO CON

Ngày đăng: 2:58 PM - 18/11/2022

PHÉP LỊCH SỰ CHA MẸ THƯỜNG DẠY CHO CON
Có thể là hình ảnh về 2 người
1. Đừng bao giờ nhại lại giọng địa phương của người khác vì điều đó không có gì hay ho đâu con ạ!
2. Khi người khác đang nghỉ ngơi, con hãy giữ yên lặng. Nếu con có chuyện muốn nói thì con hãy nhẹ nhàng đi ra ngoài.
3. Khi ai đó hỏi con cái gì, nếu con không biết thì hãy trả lời lịch sự rằng “Mình không biết hoặc mình không hiểu lắm”. Con đừng nói trống không “Sao mà biết được”.
4. Khi con nói xin lỗi thì con đừng thêm từ “được chưa”.
5. Nếu con mượn đồ của người khác thì con hãy nhớ trả lại.
6. Khi con mượn đồ đắt tiền của ai đó, con hãy nhớ giữ gìn cẩn thận.
7. Khi con ăn, con hãy ăn xong rồi nói chuyện.
8. Người văn minh hãy biết cách học lấy những điều thông minh.
9. Nếu có cuộc gọi nhỡ, con hãy lịch sự nhắn tin khi chưa thể gọi lại.
10. Con đừng xem trộm tin nhắn hay nhật ký của người khác.
11. Khi người khác đang nói, con nên để họ nói xong rồi nói.
12. Nếu con nói “tôi mời” thì con phải là người thanh toán. Còn nói “chúng ta đi ăn đi” thì ai trả phần người đấy con nhé!
13. Nếu ai đó xúc phạm con, con không nên đáp trả hoặc to tiếng với họ mà hãy mỉm cười.
14. Nếu đi cùng ai đó, người ấy chào một người bạn không biết thì con cũng nên chào họ.
15. Đeo tai nghe khi xem video, nghe nhạc ở nơi công cộng để không làm phiền tới người khác.
16. Tránh cười, nói chuyện quá to khi nhìn chằm chằm vào người khác.
17. Con không nên phóng xe nhanh qua vũng nước.
18. Một người đàn ông có giáo dục sẽ luôn thể hiện sự tôn trọng đúng mực với phụ nữ con nhé!
19. Con hãy trả lại số tiền đã vay càng sớm càng tốt.
20. Nếu ngủ ở nhà người khác, con hãy nhớ gấp chăn gối cho gọn gàng trước khi đi.
21. Hãy nhìn vào người đối diện khi con nói chuyện với ai đó.
22. Đừng cãi nhau ở chốn công cộng.
23. Đôi giày của con lúc nào cũng nên sạch sẽ.
24. Nguyên tắc vàng khi dùng nước hoa là dùng vừa phải. Nếu con vẫn có thể ngửi thấy mùi nước hoa của mình vào buổi tối thì có nghĩa là mọi người đã quá mệt với nó rồi.
25. Nếu ai đó giúp đỡ con dù chuyện nhỏ nhất cũng nên nói lời “cảm ơn”.
CON SẼ TỐ GIÁC VỚI MẸ CỦA NGÀI
May be an image of 1 person, standing and monument
Một ngày nọ, một cậu bé năm tuổi chạy vào một hiệu thuốc và nói với dược sĩ: ''Thưa ông, đây là tất cả số tiền cháu có. Xin hãy làm cho cháu một phép lạ”.
Người dược sĩ ngạc nhiên hỏi cháu bé rằng cháu muốn phép lạ nào và để làm gì.
Cháu bé đáp: - Bác sĩ nói rằng mẹ cháu cần một phép màu để chữa khỏi bệnh. Đây là tất cả số tiền cháu đã tiết kiệm được để mua một chiếc xe đạp, nhưng cháu yêu mẹ cháu nhiều hơn, và cháu muốn mẹ được an lành mạnh khỏe. Xin hãy giúp cháu. Số tiền đó có đủ không?
Người dược sĩ rất xúc động trả lời với cháu bé rằng ông không có "phép màu" đó.
Sau đó, ông nói thêm rằng chỉ có Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa, mới có liều thuốc đặc biệt đó và cháu hãy đến nhà thờ để xin Ngài cho liều thuốc đó.
Cậu bé chạy nhanh như chớp đến nhà thờ. Cậu bé bước đến trước cây thánh giá gần bàn thờ, vội vàng và hét lên rằng: Chúa Giêsu ơi, Chúa có phép lạ! Con biết Chúa đang ở trên trên cây thánh giá này, Chúa đang rất đau và Chúa không có nhiều thời gian dành cho con, nhưng người đàn ông ở hiệu thuốc đã nói với con rằng Chúa có phép màu để chữa khỏi bệnh cho mẹ con.
Đây là tất cả số tiền con giành dụm được để mua một chiếc xe đạp. Con giao cho Chúa tất cả số tiền này nhưng làm ơn xin Chúa giúp chữa bệnh cho mẹ con.
Thật không may, Chúa Giêsu không hề nói một lời nào với cháu bé. Vì vậy, cậu bé thét lên: Chúa ơi! Nếu Chúa không giúp con, con sẽ tố giác với Mẹ Chúa và nói với bà ấy rằng Chúa không muốn giúp con. Xin làm ơn một lần cho con Chúa ơi vì con biết rằng Chúa cũng yêu Mẹ Chúa như con yêu mẹ của con, hãy giúp con, hãy cho con một phép màu mà mẹ con đang cần. Con hứa sẽ quay trở lại đây càng nhanh càng tốt để giúp Chúa xuống khỏi thập giá.
Vị linh mục chính xứ, người đã nghe cuộc trò chuyện của cậu bé ngay từ đầu, đến gần cậu bé và yêu cầu cậu bé nói chuyện nhỏ giọng với Chúa Giêsu. Vị linh mục giải thích với cậu bé rằng Chúa Giêsu sẽ lắng nghe cậu bé dù Ngài không trực tiếp trả lời. Rồi cậu bé nhắm mắt và chắp đôi tay nhỏ bé của mình lại với những giọt nước mắt tuôn trào, cậu bé nhỏ giọng lặp lại cùng một lời cầu xin với Chúa Giêsu.
Cảm động trước tâm tình của cháu bé, vị linh mục đã cùng cháu bé về nhà của cậu. Dọc theo con đường từ nhà thờ đến nhà mình, cậu bé giải thích với vị linh mục rằng cậu rất yêu mẹ mình, cậu bé nói với vị cha xứ rằng mẹ là tất cả những gì cậu có, và người ta nói với cậu bé rằng chỉ có Chúa Giêsu mới có phép màu có thể chữa lành cho mẹ cậu bé.
Khi về đến nhà, cậu bé chạy ngay đến phòng ngủ của mẹ và thấy chiếc giường trống trơn. Với nỗi lo âu, cậu bé chạy ra ngoài và thấy mẹ cậu đi ra từ nhà bếp, cậu bé nói với mẹ: Mẹ ơi, mẹ đã dậy rồi à! Và bà mẹ nói: đúng rồi con ạ, bác sĩ mà con gọi đến đã chữa khỏi bệnh cho mẹ, và ông ta nói gởi lời chào thăm con. Vị bác sĩ ấy cũng nhờ mẹ nhắn với con là ông ta cũng yêu thương mẹ ông ta rất nhiều. Con trai của mẹ, làm sao con biết được vị bác sĩ này? Thật là một bác sĩ tuyệt vời.
Vị linh mục đã suy ngẫm về phép lạ đó với đôi mắt ngấn lệ nói với cháu bé rằng: Chúa Giêsu đã lắng nghe lời con cầu xin, và Ngài đã đến trước chúng ta.
Hãy nhớ rằng lời cầu nguyện của chúng ta luôn được Chúa lắng nghe.
Lm. Antôn Trần Xuân Sang, SVD (Chuyển ngữ từ https://www.forhumchristi.com/.../te-acusar%C3%A9-con-tu...)