THÁNH LỄ TẠ ƠN TẤT NIÊN TẠI ĐẠI CHỦNG VIỆN SAO BIỂN NHA TRANG

Ngày đăng: 3:50 PM - 16/01/2023

 

THÁNH LỄ TẠ ƠN TẤT NIÊN TẠI ĐẠI CHỦNG VIỆN SAO BIỂN NHA TRANG
https://giaophannhatrang.org/vi/news/dcv-sao-bien/thanh-le-ta-on-tat-nien-tai-dai-chung-vien-sao-bien-nha-trang-25047.html
Sáng thứ Năm ngày 12 tháng 1 năm 2023, Đại Chủng viện Sao Biển Nha Trang cử hành thánh lễ tạ ơn dịp tất niên, như một truyền thống tốt đẹp trong những ngày cuối năm âm lịch theo truyền thống Á đông.  
 
Thánh lễ do Đức cha Giuse Võ Đức Minh nguyên Giám mục Giáo phận Nha Trang chủ sự. Đồng tế với ngài có cha Tổng Đại diện, Đức Viện phụ Đan viện Xitô Mỹ Ca, quý cha trong Ban Giám đốc Đại Chủng viện, một số cha giáo và cha quản xứ nơi các chủng sinh đến thực tập mục vụ. Tham dự thánh lễ có các thầy cô giảng dạy tại chủng viện, đại điện dòng Khiết Tâm Đức Mẹ, gia đình ông bà cố Cha Carôlô Lê Hồng Phúc từ Na Uy cùng quý nữ tu dòng Elisabeth, nhân dịp về thăm quê hương và toàn thể chủng sinh của Đại Chủng viện. Ông cố Phaolô Lê Văn Cư được nhận tước Hiệp sĩ Đại Thánh giá do Tòa Thánh ban tặng vào ngày 12 tháng 7 năm 2022 tại Nhà thờ Chánh tòa Oslo, Na Uy. Phụng vụ Lời Chúa ngày lễ tạ ơn là bài Tin mừng theo thánh Luca kể lại việc Đức Mẹ Maria thăm viếng bà Elizabeth, với “Bài ca Ngợi Khen” (Magnificat) của Mẹ. Quảng diễn ý nghĩa của đoạn Tin mừng này, Đức cha Giuse nhấn mạnh tầm quan trọng của câu “Ðức từ bi Người tự đời nọ tới đời kia dành cho những ai kính sợ Người” (Lc 1,50). Câu Lời Chúa này không có động từ, tức là không giới hạn vào một không gian hay thời gian cụ thể. Quả thực, lời linh hứng đã được Đức Mẹ Maria thốt lên, để ca khen lòng thương xót của Thiên Chúa vượt mọi biên cương  và xuyên suốt mọi thời gian, mà chính Mẹ đã cảm nghiệm, nhờ Con Chí Thánh mà Mẹ đang cưu mang. Vì thế, như Đức Mẹ Maria chúng ta cùng tạ ơn Thiên Chúa vì những ơn lành trong năm qua, đồng thời cũng hướng đến năm mới trong sự tín thác và tình yêu quan phòng của Thiên Chúa, Đấng luôn ban ơn lành cho tất cả những ai kính sợ Ngài. 
Ước gì mỗi người con trong gia đình Đại Chủng viện Sao Biển, luôn ý thức được niềm hạnh phúc của ơn gọi mà Thiên Chúa đã trao tặng, trong sự tiếp nối và liên tục hoạ lại gương mẫu của Mẹ Maria, Ngôi Sao Biển dẫn đường cho tất cả chúng ta.
 
 
 
 
 
 
 

Sau thánh lễ, chủng viện có bữa tiệc cuối năm với Đức cha, quý cha và quý quan khách. Sáng thứ Sáu ngày 13 tháng 1 năm 2023, các chủng sinh bắt đầu nghỉ Tết, trở về đón Xuân Quý Mão cùng giáo xứ và gia đình.
Truyền thông ĐCV Sao Biển

Tu xá thánh Tôma Aquinô Bangkok - Dấu ấn 10 năm thành lập

http://daminhvn.net/dau-an-da-minh/tu-xa-thanh-toma-aquino-bangkok---dau-an-10-nam-thanh-lap-29805.html

Chiều thứ Ba, ngày 10.01.2023, quý anh em Đa Minh Thái Lan ở các cộng đoàn Thare-Nỏngsẻng và Lào đã tề tựu về tu xá thánh Tôma Aquiô Bangkok cùng tĩnh tâm, họp tu xá và đặc biệt là cử hành Thánh Lễ Tạ Ơn mừng dấu ấn 10 năm sứ vụ Đa Minh chính thức được hoạt động tại Thái Lan. Trong dịp này còn có cuộc kinh lý của các cha đại diện Giám tỉnh.

Dù rất cố gắng, nhưng vì lý do công việc của Tỉnh dòng, nên cha Giám tỉnh Tôma Aquinô Nguyễn Trường Tam, OP đã không thể thăm viếng và hiện diện với anh em trong những ngày đặc biệt này. Do đó, ngài đã cử cha Vinh Sơn Hà Viễn Lự, OP – cựu Phụ tá Tổng quyền, đặc trách vùng Châu Á Thái Bình Dương sang Thái Lan để chủ tế và giảng lễ; cha Gioankim Vũ Xuân Việt Dũng, OP và cha Giuse Nguyễn Hữu Thập, OP trong Ban Cố vấn Tỉnh dòng, đại diện Giám tỉnh đi kinh lý theo Hiến pháp. Đồng hành với ba cha đại diện có cha Giuse Võ Viết Cường, OP – đặc trách Tông đồ Tỉnh dòng đến thăm anh em và tìm hiểu thêm sứ vụ tông đồ Đa Minh tại Thái Lan.
Trong thánh lễ tĩnh tâm tu xá, vào sáng thứ Tư, ngày 11.01, qua bài giảng, cha bề trên Phaolô Nguyễn Văn Quý, OP nhắc lại đặc sủng Giảng Thuyết mà cha thánh Đa Minh đã nhận được từ Thiên Chúa qua Giáo Hội. Khi xưa, Dòng Đa Minh mới được thành lập, ngay trong những năm tháng đầu, với số lượng anh em ít ỏi, nhưng Cha Thánh đã can đảm và tin tưởng sai anh em ra đi và đến nhiều nơi để học hành, giảng thuyết đồng thời thiết lập cộng đoàn. Với tinh thần dấn thân cộng tác mạnh mẽ cùng ân sủng của Chúa, các anh em này đã thành lập được nhiều tu xá, tu viện trong vùng Châu Âu. Cũng từ ngày đó, Dòng Đa Minh không ngừng lớn mạnh và phát triển trên toàn thế giới. Riêng, anh em Đa Minh Việt Nam trong sứ vụ Dòng trao, cũng đã chính thức mở rộng và hiện diện tại Thái Lan và Lào được 10 năm. Với lòng tri ân sâu sắc và niềm tin tưởng lớn lao, cùng tinh thần dấn thân của anh em và sự trợ giúp của ơn Chúa ban, chúng ta hy vọng sứ vụ Đa Minh tại Thái Lan sẽ không ngừng lớn mạnh trên cánh đồng truyền giáo bát ngát bao la này. Sau thánh lễ, anh em tu xá cùng hai vị đại diện Giám tỉnh, dưới sự chủ tọa của cha bề trên Phaolô Nguyễn Văn Quý đã có buổi tu xá hội đầy ý nghĩa, với nhiều ý kiến xây dựng tốt đẹp. Tu xá hội cũng hy vọng rằng, trong những năm tới sẽ có nhiều anh em Đa Minh Việt Nam đến cộng tác để sứ vụ Đa Minh tại Thái ngày càng phát triển hơn.


Trong tâm tình cảm tạ Thiên Chúa, tri ân quý cha anh và quý ân nhân, thân nhân, đúng 10 giờ thứ Năm ngày 12.01, Thánh Lễ Tạ Ơn mừng dấu ấn 10 năm thành lập tu xá đã được cử hành tại cộng đoàn Samphran, vùng đất được mệnh danh là “Vatican của Thái Lan”.

Chủ tế thánh lễ là cha Vinh Sơn Hà Viễn Lự, OP, đồng tế có quý cha: Cha Somsap – giáo xứ Đức Mẹ Mân Côi Thái Lan, cha Michael – dòng Btharram, cha Pricha – dòng Camillo, cha Giuse Ngọc Anh – Giám đốc thỉnh sỉnh dòng Camillo Thái Lan, cha Anthony Lê Đức, SVD – Tổng thư ký Ủy ban Di dân Việt Nam tại Thái Lan, cha Pascal và cha Simeon – thuộc giáo phận ở Châu Phi đang du học và mục vụ tại đại học Assumption (ABAC), cùng quý cha Đa Minh đã và đang mục vụ tại Thái và Lào.


Hiện diện trong thánh lễ còn có quý thầy Dòng Anh Em Đức Maria, Camillo Thái Lan, quý Sơ Đa Minh Truyền Tin, Đa Minh Thánh Tâm đang mục vụ, giảng dạy và học tập tại Thái; một số giáo dân: giáo sư Glen Chatelier – giám đốc phụ trách các vấn đề quốc tế của ABAC, giáo sư Thongde, giáo sư Wanida, giáo sư Mary, cùng nhiều quý vị ân nhân, thân nhân của tu xá.


Khởi đầu thánh lễ, cha Phaolô Nguyễn Văn Quý đã đại diện tu xá giới thiệu quý cha, quý thầy, quý sơ cùng quý ân nhân, thân nhân với toàn thể cộng đoàn và có đôi lời tri ân. Trong bài giảng, cha Phaolô Đỗ Bá Hoàng, OP đã dựa trên tâm tình trong chúc thư tinh thần của đức cố Giáo hoàng Biển Đức XVI, để mời gọi toàn thể cộng đoàn hãy luôn biết tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh, kiên vững trong đức tin và sứ vụ của mình đã được Chúa trao phó. Trong hành trình hơn 10 năm qua của tu xá, có cả niềm vui lẫn nỗi buồn, thành công và thất bại, nhưng vượt trên tất cả, anh em Đa Minh luôn giữ được tâm tình tạ ơn Chúa trong mỗi ngày sống của mình. Anh em tạ ơn Chúa không chỉ về những ơn lành đã nhận được, nhưng còn tạ ơn Chúa về nhiều khó khăn và những nghịch cảnh; bởi lẽ, qua tất cả các biến cố ấy, anh em Đa Minh luôn xác tín cách mạnh mẽ rằng, có bàn tay Chúa nâng đỡ dìu dắt. Thêm nữa, trong khi thi hành sứ vụ nơi mảnh đất chùa vàng này, anh em luôn xác tín, mọi người mà anh em gặp gỡ, hay các mối tương quan tốt đẹp nào đó, đều là những món quà, những hồng ân của Chúa gửi đến để giúp cho sứ vụ Đa Minh Thái Lan được lớn mạnh hơn.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha chủ tế Vinh Sơn đã thêm lời cảm ơn quý anh em Đa Minh tại Thái, cha cũng không quên người anh em cha Giacôbê Vũ Văn Hanh, OP đã hy sinh cả tính mạng cho sứ vụ tại nơi này. Ngài cũng cảm ơn quý hội dòng, quý ân nhân, thân nhân, cùng quý khách đã có nhiều ưu ái và nhiều quảng đại trong việc giúp đỡ cho sứ vụ anh em Đa Minh Thái hơn 10 năm qua. Kết thúc thánh lễ với bài hát Salve Regina, toàn thể cộng đoàn hướng về Đức Mẹ Maria, Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, để cùng cảm tạ và ca tụng hồng ân Thiên Chúa.
Sau thánh lễ, toàn thể cộng đoàn chụp hình lưu niệm và chung vui trong bữa tiệc Agape thấm đượm tình bác ái và huynh đệ. Hai cha đại diện Giám tỉnh và cha đặc trách Tồng đồ tiếp tục đi kinh lý cộng đoàn Thare-Nỏngsẻng và Lào, đồng thời ghé thăm đức Tổng Giám mục Giáo phận Thare và đức Hồng y Giám mục Giáo phận Vientiane Lào.


Martin Nguyễn Quốc Trụ, OP.

Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Vùng Tây Nguyên Mừng Xuân Yêu Thương

 NGÀY HUYNH ĐỆ VÙNG TÂY NGUYÊN

 Xuân đang về, tiết trời dịu nhẹ ấm áp, những mầm xanh hé nụ, hoa rạo rực khoe sắc, cùng dòng người dồn dập trên đường về quê. Tết là phải đi về nhà, tết là để đoàn viên. Chị em vùng Tây Nguyên sum vầy bên nhau dịp cuối năm tại cộng đoàn Thánh Thể; cùng nhau tạ ơn Thiên Chúa và cảm ơn nhau suốt dọc hành trình một năm đã qua; đồng thời gởi những lời chúc tốt đẹp cho nhau trong năm mới sắp tới.

Chúa là mùa xuân vĩnh cửu, là sự sống mới mẻ và ngập tràn bình an. Chị em tĩnh lặng tâm hồn qua ngày tĩnh tâm để lắng nghe tiếng thì thầm của Chúa đã và đang nói với mỗi chị em. Qua lời hướng dẫn của Cha giảng phòng, chị em được mời gọi chăm chú nhìn vào Chúa Giêsu để biết sống và thích ứng phù hợp trong các hoàn cảnh của thời đại. Giờ Thánh linh thiêng sốt sắng càng đưa chị em đi vào tâm tình tạ ơn và sám hối trước tình yêu dịu dàng vô hạn của Thiên Chúa.

Kết thúc tĩnh tâm, chị em hiệp thông thăm nhau và chúc mừng Tết đến chị Tổng Phụ trách qua online. Những phút giây gặp gỡ ngắn ngủi nhưng quý giá ấy lại đưa chị em nhớ về nôi Mẹ, nhớ về nguồn cội và gốc rễ của mình, để càng làm phát huy gia sản thiêng liêng của người Con Đức Mẹ Vô Nhiễm trong các môi trường hoàn cảnh sống khác nhau.

Tiếp đến, mỗi chị mỗi em đóng góp bữa tiệc tất niên đầy sắc màu mùa xuân qua những tiết mục văn nghệ vui và những món ăn đậm đà hương vị Tết. Chắc chắn không thể thiếu những lời chúc xuân thắm tình với những món quà Tết được gói ghém cẩn thận các cộng đoàn trao cho nhau, và cả những phong bao lì xì. Năm nay mỗi chị em hân hạnh nhận được lộc xuân từ chị Tổng Phụ trách. Cảm ơn Mẹ Dòng đã yêu thương đoàn con rất mực.

Xuân làm cho lòng người ấm áp. Xuân giúp xua tan phiền muộn, để đón chào một năm mới an khang thịnh vượng. Mến chúc mỗi một chị em được nhiều phúc lành của Chúa Xuân và hân hoan đón một mùa Tết Quý Mão 2023 trong bình an.