THIỆN NGUYỆN MÙA CHAY SINH VIÊN THÁI BÌNH & Caritas Phát Diệm trao học bổng học kỳ II & Caritas Hà Đông trao quà bệnh nhân xóm chạy thận

Ngày đăng: 3:16 PM - 18/03/2023

 

THIỆN NGUYỆN MÙA CHAY 2023 - SINH VIÊN CÔNG GIÁO THÁI BÌNH MIỀN NAM

Mẹ Teresa đã từng nói: “Không ai trong chúng ta, kể cả tôi, làm được những điều vĩ đại. Nhưng tất cả chúng ta đều có thể làm được những điều nhỏ nhặt, với tình yêu lớn lao và cùng nhau làm được điều gì đó tuyệt vời”. Trong bầu khí thánh thiêng của Mùa Chay Thánh, tối thứ 7, ngày 11 tháng 3 năm 2023 vừa qua, các anh chị em khu vực 3 – nhóm Giới Trẻ - Sinh Viên Công Giáo Thái Bình Miền Nam (GTSVCGTBMN) đã tổ chức chương trình: “Thiện Nguyện Mùa Chay -  Chia sẻ yêu thương đến những mảnh đời khó khăn, kém may mắn trong xã hội tại Sài Gòn”.

 Các phần quà đã được chuẩn bị cho chương trình, đó là những hy sinh đóng gớp của anh chị em trong nhóm cũng như của quý ân nhân, xin được gửi đến những người vô gia cư tại một số quận ở Thành phố Hồ Chí Minh. Với mong muốn đem chút ấm áp, yêu thương trong tâm tình mùa Chay của những người trẻ Kitô Giáo đến với những con người có hoàn cảnh khó khăn, và những mảnh đời kém may mắn trong cuộc sống.

Sau giờ đọc kinh hằng tuần tại nhà ân nhân, các anh chị em trong khu di chuyển đến điểm tập kết để chuẩn bị những phần quà. Mỗi phần quà bao gồm: Sữa, nước suối, bánh mì, bánh ngọt và khăn lau mặt.

100 phần quà sau khi được phân chia và đóng gói xong, các chuyến xe yêu thương của khu vực 3-GTSVCGTBMN bắt đầu xuất phát lúc 22h00. Các thành viên chia thành hai nhóm, mỗi nhóm khoảng 15 bạn, đi phát quà tại các trục đường chính thuộc khu vực quận 12, quận Gò Vấp và quận Tân Bình. Từng đoàn xe xuất phát lặn lội qua từng tuyến đường, góc phố của Sài Gòn để mang những phần quà trao đến các cô chú lao công quét rác, những trẻ em lang thang không nhà ở, những cụ già neo đơn và cả những cô chú bán vé số đang cố gắng kiếm từng đồng bạc lẻ để lo cuộc sống.

Những món quà trao gửi có thể không quá lớn, nhưng được trao ban trong tình Chúa và tình người điều đó đã nói lên tình liên đới, tính hiệp hành mà Chúa muốn Giáo Hội bước đi trong thế giới hôm nay .

Đến khoảng 23h30 đêm, khi các ngả đường trong thành phố đã vắng vẻ cũng là lúc những phần quà cuối cùng được gửi đến những người vô gia cư. Sau đó, các anh chị em cùng tập trung tại ngã 6 quận Gò Vấp để điểm danh và chia tay nhau ra về. Buổi thiện nguyện Mùa Chay tuy ngắn ngủi nhưng chắc hẳn để lại trong lòng các tình nguyện viên nhiều cảm xúc.

Để có thể tổ chức chương trình, chúng con xin tạ ơn Chúa đã gửi đến cho chúng con những tấm lòng quảng đại của các ân nhân, quý anh chị cựu sinh viên, các thành viên trong và ngoài khu vực 3 đã góp công, góp sức bằng cách này hay cách khác. Xin Chúa ban ơn và thưởng công cho tất cả quý vị.

Qua chương trình này, chúng con tin rằng trong mỗi chúng ta có lẽ đều có chung sự đồng cảm với những mảnh đời bất hạnh và tất cả đã tạo nên một chương trình thiện nguyện Mùa Chay thật ý nghĩa. Nhờ ơn Chúa mà chương trình thiện nguyện của anh chị em chúng con đã được diễn ra tốt đẹp. Nguyện xin Chúa ban ơn nâng đỡ, giúp sức cho chúng con trong những chương trình sắp tới.

BTT GTSVCGTBMN

 https://giaophanthaibinh.org/thien-nguyen-mua-chay-2023-sinh-vien-cong-giao-thai-binh-mien-nam.html

Caritas Phát Diệm trao học bổng học kỳ II-Năm học 2022-2023

Được sự quan tâm của hội bác ái An Bình, hội Phanxico cùng Qúy Ân Nhân, Caritas Phát Diệm tổ chức trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong học kỳ 2 của năm học 2022-2023.

Với chủ đề: “Lợi ích bảo tồn cây”, cha Phaolô Nguyễn Văn Định đã giúp cho các em và phụ huynh ý thức được việc bảo tồn ngôi nhà chung của trái đất qua việc bảo tồn cây xanh. Mở đầu bài chia sẻ, cha giúp cho các em biết giá trị của món quà mà quý Ân Nhân gửi tặng mỗi người, đây là món quà vô giá, Qúy Ân Nhân không mong gì hơn, ngoài việc các em sau này sẽ trở thành những người hữu ích cho Giáo Hội và Xã Hội. Cả cuộc đời mỗi người chúng ta là nhận học bổng, đây là dịp nhắc lại cho chúng ta, chúng ta sống là có sự liên đới với nhau. Sống lòng biết ơn qua việc xây dựng ngôi nhà chung toàn cầu, mỗi người cố gắng trong lãnh vực của mình để trồng và bảo vệ cây xanh trong môi trường sống của chúng ta.

Sau khi nhận học bổng các em và phụ huynh cũng bày tỏ tấm lòng biết ơn đối với Qúy Ân Nhân qua lời nói đơn sơ chân thành.

Tạ ơn Chúa, cám ơn Qúy Ân Nhân xa gần luôn hướng về những người có hoàn cảnh đặc biệt trong xã hội, nhờ đó niềm vui yêu thương mỗi ngày được triển nở nơi nhiều người đang gặp khó khăn.

https://phatdiem.org/muc-vu-doan-the/caritas-phat-diem-trao-hoc-bong-hoc-ky-ii-nam-hoc-2022-2023.html

.

Nguồn: caritasphatdiem.org

Caritas Giáo xứ Hà Đông trao quà cho bệnh nhân xóm chạy thận

https://www.tonggiaophanhanoi.org/ca-ri-tas-giao-xu-ha-dong-trao-qua-cho-benh-nhan-xom-chay-than/

Bước vào mùa Chay Thánh, Giáo hội mời gọi các tín hữu sám hối, cầu nguyện và làm việc bác ái. Được sự cho phép của Cha xứ Gio-an Bao-ti-xi-ta Nguyễn Văn Quang, Caritas Giáo xứ Hà Đông tổ chức phát quà cho các bệnh nhân đang lưu trú tại ngõ 121 Lê Thanh Nghị – Hai Bà Trưng – Hà Nội vào Chúa nhật ngày 12/3/2023. Các bệnh nhân hàng tuần phải đến bệnh viện để chạy thận, và mọi người vẫn quen gọi nơi đây là “Xóm Chạy Thận”.

Để có những phần quà dành tặng cho các bệnh nhân trong dịp lần này, Ban Caritas đã kêu gọi các thành viên trong Ban mở lòng quảng đại, thực hiện công việc bác ái mùa Chay và giúp đỡ các bệnh nhân. Chương trình đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều các thành viên. Toàn bộ số tiền nhận được Ban đã lên kế hoạch để trực tiếp nấu các suất cơm, một phần thuốc bổ và tiền mặt.

Khoảng đầu giờ chiều, các anh chị em trong Ban Caritas đã tập hợp về khuôn viên Giáo xứ chuẩn bị chế biến các món ăn, sắp xếp các phần quà và cùng chuyển tới trao tận tay cho kịp giờ cơm chiều của các bệnh nhân nơi Xóm Chạy Thận.

Như đã nói, con ngõ nhỏ số 121 phố Lê Thanh Nghị – quận Hai Bà Trưng – Hà Nội vẫn được nhiều người biết đến với cái tên “Xóm Chạy Thận”. Xóm này hiện đang có khoảng hơn 100 bệnh nhân bị suy thận đến từ nhiều tỉnh thành và ở trọ nơi đây để tiện cho việc chạy thận nhân tạo tại các bệnh viện như Bạch Mai, Nội Tiết Trung Ương, Thanh Nhàn… Nơi đây, các bệnh nhân đều cùng cảnh ngộ mắc bệnh suy thận nặng chung sống quây quần, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau như một đại gia đình. Xóm Chạy Thận, gồm những căn nhà cho thuê với diện tích khiêm tốn mỗi phòng khoảng 4 đến 5 mét vuông. Do phần lớn diện tích được sử dụng cho phòng trọ, nên lối đi chung cũng chỉ vỏn vẹn cho 2 người lớn tránh nhau. Cả dãy trọ cũng chỉ có một nhà vệ sinh chung, khu vực lối vào cũng tận dụng làm khu bếp khá chật chội. Sự sống hàng ngày của mỗi bệnh nhân phải duy trì bằng thuốc và được hỗ trợ bằng máy móc. Mỗi tuần bệnh nhân đến bệnh viện chạy thận 3 lần, kể cả những ngày mưa gió, rét mướt hay nắng nôi bão bùng.

Được biết, tại Giáo xứ Hà Đông, Cha xứ Gio-an Bao-ti-xi-ta đã cho phép Ban Caritas thực hiện phát bữa cơm 5 ngàn đồng cho các bệnh nhân đang điều trị ung thư tại bệnh viện K Tân Triều. Đây là chương trình đã được Ban Caritas Hà Đông thực hiện nhiều tháng nay và vào mỗi thứ Hai và thứ Năm hàng tuần. Mỗi ngày như vậy, các anh chị em trong ban đã phát khoảng hơn 300 suất cơm cho các bệnh nhân hoặc người nhà của các bệnh nhân đang phải chiến đấu với căn bệnh ung thư hiểm nghèo.

Nguyện xin Chúa ban ơn sủng cho mỗi bệnh nhân, để họ biết trao gửi những đau khổ mà họ đang phải gồng gánh và nhận được sự an ủi, phó thác vào Thiên Chúa. Xin Chúa cũng ban thêm lòng mến và tinh thần bác ái cho mỗi thành viên của Ban Caritas Giáo xứ Hà Đông, để tình yêu thương con người như Chúa dạy được lan tỏa khắp mọi nơi.

Ban Caritas Giáo xứ Hà Đông