Tĩnh Tâm Tháng Của Chủng Sinh Khóa 23 Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn & Thông Báo Về Việc Tổ Chức Ngày Ơn Gọi Vùng Kon Tum

Ngày đăng: 4:27 PM - 22/04/2023


 

 

Họp Mặt Và Tĩnh Tâm Tháng Của Chủng Sinh Khóa 23 Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn Tại Cơ Sở Đào Tạo Ơn Gọi Linh Mục Giáo Phận Phú Cường

Dù chương trình tĩnh tâm bắt đầu lúc 9h30, nhưng từ rất sớm, các chủng sinh Khóa 23 đến từ Tổng giáo phận Sài Gòn, giáo phận Phú Cường, giáo phận Mỹ Tho và giáo phận Phan Thiết đã tề tựu tại sảnh CSĐT. Anh em gặp gỡ, trao nhau lời chào thăm và những cái bắt tay đầy tình huynh đệ. Cùng trong thời gian và điểm hẹn này, anh em Khóa 23 cũng chia sẻ và hiệp thông bầu khí tĩnh tâm với quý thầy Khóa 18 thuộc Năm Mục vụ của giáo phận Mỹ Tho...

HỌP MẶT VÀ TĨNH TÂM THÁNG CỦA CHỦNG SINH KHÓA 23
ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE SÀI GÒN
TẠI CƠ SỞ ĐÀO TẠO ƠN GỌI LINH MỤC GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG

Hiệp thông loan báo tin mừng

Tiếp tục thời gian huấn luyện trong Năm Thử tại môi trường các giáo xứ hay cộng đoàn được sai đến nhằm để giúp người chủng sinh làm quen với đời sống và sứ vụ của linh mục tại giáo xứ, cũng như giúp người môn đệ biện phân ơn gọi của mình một cách rõ nét hơn ( Văn kiện Đào tạo linh mục Ratio 2012, số 344-345 ) anh em chủng sinh Khóa 23 Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn (ĐCV) - đang thuộc Năm Thử - cùng họp mặt và tĩnh tâm tháng tại Cơ sở đào tạo ơn gọi linh mục giáo phận Phú Cường (CSĐT), trong hai ngày 18-19/4/2023.

Ngày thứ I (ngày 18 tháng 4 năm 2023)

Dù chương trình tĩnh tâm bắt đầu lúc 9h30, nhưng từ rất sớm, các chủng sinh Khóa 23 đến từ Tổng giáo phận Sài Gòn, giáo phận Phú Cường, giáo phận Mỹ Tho và giáo phận Phan Thiết đã tề tựu tại sảnh CSĐT. Anh em gặp gỡ, trao nhau lời chào thăm và những cái bắt tay đầy tình huynh đệ. Cùng trong thời gian và điểm hẹn này, anh em Khóa 23 cũng chia sẻ và hiệp thông bầu khí tĩnh tâm với quý thầy Khóa 18 thuộc Năm Mục vụ của giáo phận Mỹ Tho.

Khoảng 10h00, mọi người bắt đầu di chuyển ra nhà thờ Chánh Tòa Phú Cường, để thăm quan, hiểu biết thêm lịch sử phát triển, kiến trúc và điểm nhấn mục vụ của giáo xứ Chánh Tòa qua sự chia sẻ của cha Chánh xứ Antôn Hà Văn Minh. Mặc dù, có rất nhiều công việc mục vụ của giáo xứ, giáo phận,… giao phó, thế nhưng với lòng yêu mến Giáo hội, cách riêng với sứ mạng đào tạo ơn gọi linh mục, cha Antôn rất nhiệt tâm đón tiếp, chia sẻ những kinh nghiệm cùng thao thức cho các linh hồn của người mục tử của Chúa. Hình ảnh người mục tử luôn nở nụ cười “tỏa nắng” này thêm sự khích lệ cho những chủng sinh linh mục tương lai càng biết yêu mến Giáo hội. Trước khi chia tay trở về CSĐT dùng buổi trưa, cha Giuse Cao Minh Triết - Đồng hành Khóa 23 ĐCV - đã thay mặt quý cha hiện diện và các anh em chủng sinh tri ân cha Antôn, và cũng gửi lời chúc mừng kỉ niệm 33 năm hồng ân thánh chức Linh mục (1990-2023) đến cha Chánh xứ giáo xứ Chánh Tòa.

Đến 14h15, mọi người quy tụ tại nhà nguyện CSĐT cùng nguyện Kinh Trưa. Sau đó, mọi người gặp gỡ cha Tổng đại diện Simon Nguyễn Văn Thu, hiện cũng là cha Chánh xứ họ đạo Búng, để lắng nghe và học biết thêm lịch sử hình thành phát triển của giáo phận và những nét đặc trưng mục vụ hiện tại của giáo phận Phú Cường. Cách đặc biệt, ngài cảm nghiệm rõ “Ơn gọi là một huyền nhiệm”, khi ngài trải qua bao nhiêu khó khăn từ việc đi lính, đi làm lâm trường, cho đến việc trí tuệ của mình không cao khi vào học tại ĐCV,… nhưng ngài vẫn tín thác vào Chúa vì Chúa gọi mà mình bước theo Chúa thì luôn luôn đúng, và luôn biết ngoan ngùy với Thánh Thần để Thiên Chúa liệu tính cuộc đời mình. Qua những gì ngài chia sẻ hẳn là nguồn động lực sống động cho quý thầy thêm bình an và vững bước trên hành trình bước theo Thầy Giêsu chí thánh. Đến 15h45, bắt đầu giờ giao lưu thể thao, anh em vừa rèn luyện sức khỏe vừa thêm nối kết tình huynh đệ với các chủng sinh dự bị giáo phận Phú Cường tu học tại CSĐT.

Sau giờ Kinh Chiều, mọi người dùng buổi tối với nhau. Đúng 19h15, cộng đoàn chính thức bước vào thời gian tĩnh tâm với giờ Kinh Tối, sau đó là giây phút xét mình và lãnh nhận bí tích Hòa giải. Đây là lúc những người mục tử tương lai được dừng lại, giữa lo toan, bận bịu trong thời gian học tập, mục vụ tại các giáo xứ, cộng đoàn để ở bên Chúa, lắng nghe, phân định và tiếp tục đón nhận thánh ý Chúa làm lẽ sống cho hành trình ơn gọi của mình.

Ngày Thứ II (ngày 19 tháng 4 năm 2023)

Sau khi thức dậy, cộng đoàn khởi đầu ngày mới bằng việc đắm mình nơi suối nguồn Thần Linh với giờ phút nguyện gẫm, kinh sáng, cách riêng nơi thánh lễ là trung tâm điểm của đời sống người môn đệ. Nơi đó mọi người được ở bên Chúa, được lắng nghe Lời Chúa, để có thể cùng hòa chung nhịp đập với con tim của Thầy Giêsu. Chính khi kín múc và thêm vun đắp mối tương quan thiết yếu này sẽ giúp những chủng sinh hôm nay và trong tương lai sẽ là những mục tử như lòng Chúa ước mong và dân Chúa trông chờ.

Lúc 7h45, cha giảng phòng Phêrô Trần Văn Khánh - cha Linh hướng và cũng là Chánh xứ giáo xứ Bắc Hà - chia sẻ tĩnh tâm với gợi ý nhìn lại động lực ơn gọi, khởi đi từ những vấn đề nhức nhối của Giáo hội Việt Nam: giả linh mục, linh mục nổi loạn chống lại giám mục,… Đứng trước những vấn nạn đó ngài mời gọi mọi người hãy nhìn lại động lực ơn gọi thuở ban đầu khi ta mới chậm chững bước vào đời tu, và phân định xem động lực ơn gọi hiện tại của ta có còn ngay lành hay không? Quả thật, để phân định tốt động lực ơn gọi thì ta phải có “niềm tin yêu lớn với Chúa và với Giáo hội”. Có được như thế, không có gì ngăn cản bước tiến của ta trong đời sống tu trì, cho dù là gặp những đau khổ, thử thách trong đời sống ơn gọi, nhưng ta vẫn luôn bình an để trở nên những người mục tử tương lai của Giáo hội.

Đến 9h30, cộng đoàn cầu nguyện trước Thánh Thể và đọc Kinh Trưa, cùng gẫm suy Lời Chúa dựa trên ý tưởng mà cha giảng phòng đã gợi ý. Đến 10h15, theo từng tổ, anh em chủng sinh cùng chia sẻ hoa trái tĩnh tâm cũng như những khó khăn và kinh nghiệm học tập trong môi trường mục vụ nơi các giáo xứ và giáo phận khác nhau. Sau cùng, đại diện mỗi tổ đúc kết chia sẻ của nhóm cho cả cử tọa hiện diện.

Đến 11h30, mọi người về lại nhà ăn CSĐT để dùng bữa trưa huynh đệ, sau đó chia tay ra về. Trước khi kết thúc thời gian họp mặt và tĩnh tâm, cha Gioan Baotixita Phạm Quý Trọng - Đặc trách ơn gọi linh mục giáo phận Phú Cường - thay mặt Đức giám mục giáo phận, quý cha, quý thầy trong Ban đào tạo gửi lời cảm ơn chân thành đến cha giảng phòng, quý cha đồng hành thuộc các giáo phận đã tề tựu về giáo phận Phú Cường, giúp cho những mầm non ơn gọi có thêm nhiều kinh nghiệm về sứ vụ mục tử sau này. Cảm nghiệm về ngày họp mặt và tĩnh tâm “Với Chúa - với nhau” này, một anh em chủng sinh, với bút danh Phi Minh, đã kết dệt những vần thơ tạ ơn và tri ân như sau:

“Phấn khởi mừng ngày hội lớp ta

Tĩnh tâm họp mặt Khóa Hai-Ba

Phú Cường giáo phận vui như hội

Thành phố Bình Dương rộn hát ca

Tạm gác bộn bề việc giáo xứ

Bỏ qua sướng khổ những ngày qua

Lên đồi với Chúa nguồn thương xót

Tưới gội nụ mầm sẽ nở hoa”

Nguyện xin Chúa Giêsu Mục Tử nhân lành luôn gìn giữ và ban phúc lành cho quý thầy trên hành trình ơn gọi.

Chủng sinh Phêrô-Tuần Minh, giáo phận Phú Cường

Khóa 23 ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn 

 Album hình

THƯ MỜI ĐẠI HỘI ƠN GỌI

CHỦ ĐỀ: HÃY ĐẾN MÀ XEM (GA 1:39)

​BAN MỤC VỤ ƠN GỌI GIÁO PHẬN PHÚ CƯỜNG

 

 

 

THƯ MỜI

Bạn thân mến,

Hướng về ngày “Thế giới Cầu nguyện cho ơn gọi” năm nay, Ban Mục Vụ Ơn Gọi Giáo Phận Phú Cường sẽ tổ chức “Ngày Ơn Gọi” để cổ võ và cầu nguyện cho các ơn gọi trong giáo phận.

- Chủ đề: Hãy đến mà xem (Ga 1:39)

- Thời gian: Từ 08g00 đến 15g00 ngày 30/04/2023.

- Địa điểm: Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Phú Cường

- Thành phần tham dự: - Các Dòng tu, Tu hội, Tu đoàn, Hiệp hội đang hiện diện và phục vụ trong giáo phận; 
- Tất cả những ai muốn tìm hiểu và sống đời dâng hiến.

Thân mời bạn đến, gặp gỡ và giao lưu với hơn 70 Dòng tu, Tu hội, Tu đoàn, Hiệp hội đang phục vụ trong giáo phận; và cùng nhau cầu nguyện cho Ơn Gọi của chúng ta.

Rất hân hạnh được đón tiếp.

https://giaophanphucuong.org/thong-tin-giao-phan/giao-phan-phu-cuong-%7C-thu-moi---dai-hoi-on-goi-%7C-chu-de-hay-den-ma-xem-ga-139-31735.html

Tổ chức Ngày Ơn Gọi Vùng Kon Tum.

 Kính gửi: Quý Cha Chánh Xứ trong Vùng Kon Tum.

Kính thưa Quý Cha,

Sau khi tham khảo ý kiến một số Cha, nay tôi quyết định như sau:

  1. Về việc tổ chức Ngày Ơn Gọi vào Chúa Nhật IV Phục Sinh, nhằm ngày 30 tháng 4 năm 2023 theo Vùng.

  2. Vùng Kon Tum tổ chức tại Tòa Giám Mục vào ngày Chúa Nhật IV Phục Sinh, nhằm ngày 30 tháng 4 năm 2023. Thời gian từ 08g30 đến 16g00.

  3. Thành phần tham dự: các em nam từ lớp 8 đến lớp 12 và các vị đồng hành của Giáo xứ.

  4. Xin Quý Cha Chánh xứ lập danh sách các em nam trong Gia đình Ơn gọi của giáo xứ từ lớp 8 đến lớp 12. Danh sách được gửi cho Cha Phêrô Nguyễn Đình Lộc. Điện thoại: 0918 248 540. Email: putngheo@gmail.com.

Hạn chót gửi danh sách là ngày 26 tháng 4 năm 2023.

  1. Chủ Đề: “Xin Chúa phán, vì tôi tớ Chúa đang lắng nghe.” (1Sm 3, 10b)

  2. Chương trình như sau:

08g30: Đón tiếp – Nhận tổ.

09g00: Sinh hoạt ổn định.

09g15: Cha Tổng Đại Diện khai mạc và nói chuyện với các em.

09g30: Cha Giám Đốc Chủng Viện Thừa Sai Kon Tum giới thiệu về Ơn gọi.

10g00: Chia sẻ về Chủ Đề. (Cha Phêrô Lộc)

10g30: Giải lao.

10g45: Ôn hát – Chuẩn bị Thánh Lễ.

11g00: Thánh Lễ.

12g00: Cơm trưa – Sinh hoạt theo tổ.

13g30: Sinh hoạt chung và thi đua.

15g00: Giải lao.

15g15: Tổng kết – Phát thưởng.

15g30: Hồi tâm – Chầu Thánh Thể kết thúc.

16g00: Giải tán – Hẹn gặp lại.

Tôi xin Quý Cha Chánh xứ dâng Thánh Lễ trong ngày này cầu nguyện cho Ơn Gọi Dâng Hiến, cách đặc biệt cho Ơn Gọi Thừa Sai Kon Tum.

Nguyện xin Chúa Kitô Phục Sinh ban cho Quý Cha tràn đầy Sức Sống Mới và sự Tươi mới của Tình Yêu Thiên Chúa. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria và Thánh Cuênot, nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho những công việc của chúng ta.

 Kon Tum, ngày 21 tháng 4 năm 2023

Lm. Giuse Đỗ Hiệu

Tổng Đại Diện

WGPKT(22/04/2023) KONTUM